Sự thật ít biết về Rằm tháng 7 ở phương Đông

18/08/2015 10:33 Sáng

TGPG.VN – Vào ngày rằm tháng 7 – ngày xá tội vong nhân, tại một số nước châu Á có những tục lệ cực độc đáo và lạ lùng.

Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn xuất hiện ở một số quốc gia châu Á như Việt Nam, Trung Quốc… Ngày lễ này cũng trùng với lễ Vu Lan – lễ báo hiếu cha mẹ. Rằm tháng 7 còn gọi là lễ “xá tội vong nhân”.

ram 1_ktt 20.8_kienthuc_ekxe

Vào ngày này, người còn sống không chỉ tưởng nhớ, tỏ lòng hiếu thảo với cha mẹ, tổ tiên đã khuất mà còn là dịp họ giúp đỡ các linh hồn đói khát không có gia đình, người thân thờ cúng. Vì vậy, nhiều gia đình sẽ làm hai mâm cúng: một mâm để cúng gia tiên, mâm cúng còn lại dành để cúng cô hồn.

ram 5_ktt 20.8_kienthuc_ifqq

Ngay từ đầu tháng 7, nhiều gia đình ở một số quốc gia châu Á đã mua rất nhiều đồ tế lễ làm bằng vàng mã, hương, hoa quả để gửi sang thế giới bên kia cho những người quá cố. Tại Việt Nam, vào ngày Rằm tháng 7, nhiều người đến chùa để thực hiện nghi lễ cúng vái. Họ thường làm điều đó vào ban ngày bởi vì người ta tin rằng, khi mặt trời đã lặn thì đồng nghĩa với việc cửa âm phủ đã đóng và linh hồn không thể về âm phủ.

Đối với những gia đình có điều kiện thường làm hai mâm cúng: một mâm cúng tổ tiên tại bàn thờ trong nhà và mâm còn lại dùng để cúng chúng sinh đặt ở sân trước nhà hay trên vỉa hè.

ram 6_ktt 20.8_kienthuc_ggxj

Người ta tin rằng, người cõi âm cũng cần dùng những vật phẩm giống như khi còn sống nên con cháu, người thân trong gia đình thường chuẩn bị đồ vàng mã rất tươm tất. Họ làm như vậy để cầu mong người đã khuất có cuộc sống sung túc, đầy đủ vật chất. Đối với mâm cúng chúng sinh, người ta chuẩn bị quần áo làm từ những mảnh giấy với nhiều màu sắc khác nhau, các loại bỏng gạo, ngô khoai, bánh kẹo, cháo trắng hoặc cháo hoa, tiền vàng, nước lã hay rượu, tiền lẻ…

ram 10_ktt 20.8_kienthuc_xlcq

Ngoài ra, vào ngày Rằm tháng 7,
các ngôi chùa thường có lễ phóng sinh như thả chim, thả cá…

Trong ngày lễ Vu Lan, người ta thường đến chùa cầu kinh cho linh hồn mẹ được siêu thoát. Những người còn mẹ thì sẽ cài bông hồng đỏ lên trước ngực để tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn và ngược lại, người nào có mẹ đã khuất núi thì sẽ đeo bông hồng màu trắng.

ram 11_ktt 20.8_kienthuc_hytm

Đối với người dân Nhật Bản, ngày Rằm tháng 7 là dịp họ bày tỏ ước nguyện trước tổ tiên và cầu mong những ước nguyện của mình sẽ trở thành hiện thực. Họ sẽ viết những mong ước ấy lên một tờ giấy rồi treo lên cây trúc.

Đây cũng là ngày mà các thành viên trong gia đình đi kiếm ăn, học hành ở muôn phương trở về đoàn tụ và đến thăm mộ phần tổ tiên. Ngoài ra, người dân Nhật Bản còn tổ chức biểu diễn những điệu múa truyền thống.

Ở Trung Quốc, tháng 7 âm lịch được coi là tháng Ma đói và bị coi là khoảng thời gian không may mắn nên người dân thường kiêng kỵ nhiều thứ. Họ tin rằng, những linh hồn sẽ được Diêm Vương cho trở về dương gian khi Cổng địa ngục mở từ đầu tháng tới cuối tháng.

ram 15_ktt 20.8_kienthuc_mnab

Một số người sẽ thả thuyền giấy hoặc đèn hoa đăng trên sông vào buổi tối Rằm tháng 7. Nó giống như một ngọn hải đăng đưa đường dẫn lối cho những linh hồn phiêu bạt đi đúng hướng, tìm được đường trở về âm phủ trước khi cánh cửa đó đóng lại.

Theo báo Kiến Thức

 

Các tin đã đăng