TP.HCM: Phật giáo Hóc Môn tiếp tục giúp đỡ các tự viện gia nhập Giáo hội

02/10/2019 11:44 Sáng

Chiều ngày 1/10 vừa qua, Thường trực Ban trị sự GHPGVN TP.HCM đã có chuyến thăm và làm việc cùng Ban trị sự Phật giáo huyện Hóc Môn tại chùa Linh Sơn. Chuyến đi nhằm ghi nhận những khó khăn trong công tác Phật sự mà huyện đang gặp phải, từ đó tìm phương hướng giải quyết và giúp đỡ.

Chuyến thăm và làm việc do HT.Thích Thiện Tâm – phó Chủ tịch HĐTS, phó Ban trị sự PG TP.HCM làm trưởng đoàn; đi cùng có TT.Thích Thiện Quý – Phó Ban kiêm chánh Thư ký BTS PG Thành phố; TT.Thích Quang Thạnh – phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS PG TP; chư Tôn đức Thường trực Ban trị, các ban ngành PG Thành phố.

HT.Thích Thiện Minh – Trưởng Ban trị sự PG huyện Hóc Môn, phát biểu chào mừng

Đón tiếp đoàn, HT.Thích Thiện Minh – Trưởng Ban trị sự PG huyện Hóc Môn, có lời phát biểu chào mừng chư Tôn đức thường trực BTS PG TP.HCM. Tiếp đó, ĐĐ.Thích Huệ Thông –  chánh thư ký BTS huyện đã thông qua báo cáo số lượng Tăng Ni, Tự Viện.

ĐĐ.Thích Huệ Thông báo cáo số lượng Tăng Ni và Tự viện

Theo đó, huyện Hóc Môn có 126 cơ sở tự viện; trong đó 43/126 cơ sở có quyết định bổ nhiệm, 22/126 cơ sở có giấy quyền sử dụng đất tôn giáo, 37/126 cơ sở được cấp dấu tròn, 115/126 cơ sở đã gia nhập giáo hội. Về thống kê Tăng Ni, huyện có tổng cộng 339 vị; trong đó 115 vị đăng ký thường trú, 224 vị đăng ký tạm trú.

ĐĐ.Thích Minh Thanh nêu các khó khăn
Tăng Ni trình các vướng mắc Phật sự

Tiếp đó, ĐĐ.Thích Minh Thanh – phó ban thường trực BTS huyện, trình bày các công tác Phât sự khó khăn tại địa phương để thường trực BTS Phật giáo TP có chỉ đạo giúp đỡ cho huyện nhà. Theo đó, trong huyện có 4 tự viện gồm (chùa Thiền Lâm, chùa Phật Bửu, tịnh xá Thiện Chơn và tịnh thất Giác Hoàng) đang tranh chấp về quyền sử dụng đất do gia tộc để lại trước 1975, và nhiều tự viện vẫn thuộc hệ phái Phật giáo cổ truyền nên việc kết nối còn nhiều khó khăn.

TT.Thích Quang Thạnh triển khai kế hoạch thực hiện sử dụng Văn bản hành chánh điện tử

Tiếp đó, TT.Thích Quang Thạnh đã thừa chỉ đạo của Hòa thượng phó pháp chủ, trưởng BTS PG TP, triển khai kế hoạch thực hiện sử dụng Văn bản hành chánh điện tử (VBHCĐT), cùng các lợi ích mà VBHCĐT mang lại trong công tác điều hành Phật sự, quản lý Tự viện và Tăng Ni, cũng như nâng cao nghiệp vụ hành chánh thư ký. Cùng đó, Thượng tọa kiến nghị BTS xây dựng văn phòng hành chánh độc lập, thiết lập Website riêng để thuận lợi trong công tác giao liên giữa BTS và Tăng Ni trong huyện.

TT.Thích Thiện Quý phát biểu đúc kết

Sau khi lắng nghe báo cáo và các khó khăn, TT.Thích Thiện Quý đã phát biểu đúc kết. Theo thượng tọa, huyện Hóc Môn là huyện vùng ngoại ô TP, do đó bản chất các cơ sở tự viện là từ gia tộc truyền từ đời nay qua đời khác, có người giữ chùa nhưng không có người phát huy.

Thượng tọa Chánh thư ký nhấn mạnh, “Để trang nghiêm Giáo hội, thường trực BTS PG TP cùng các cấp chính quyền địa phương sẽ ra sức giúp đỡ cho Phật giáo huyện Hóc Môn đi vào ổn định”

Ban trị sự huyện Hóc Môn cần vận dụng nội quy ban Tăng sự Trung ương, luật tín ngưỡng Tôn giáo để phát huy vai trò của mình nhằm giúp đỡ, động viện và tạo điều kiện cho các tự viện đang có nhu cầu gia nhập Giáo hội. Song song đó, để tránh tổn thất uy tín của Giáo hội, “Ban trị sự huyện cần có những biện pháp cứng rắn để chế tài các tự viện, và Tăng Ni có dấu hiệu bất hợp tác với Giáo hội.” TT.Thích Thiện Quý nhấn mạnh.

HT.Thích Thiện Tâm ban đạo từ

Theo PSO/ Thực hiện: Đăng Huy 

 

Các tin đã đăng