Niềm vui chùa làng có “Thầy”

08/05/2013 12:10 Sáng

Ngày 5-5, chính quyền và nhân dân thôn Cát Bi (xã Thụy Phú, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ nhập tự, cung thỉnh Sư cô Thích Đàm Thủy (người miền Bắc thường gọi là “Sư thầy”) về làm trụ trì tại chùa Phổ Am.

Hang tram nguoi han hoan don su thay ve tru tri.jpg

Buổi lễ diễn ra long trọng, trong niềm hoan hỷ của Phật tử địa phương

Được sự quan tâm của chư tôn đức huyện Gia Lâm (TP.Hà Nội), các cấp chính quyền và nhân dân trong thôn, xã đã tạo điều kiện cho chùa Phổ Am tiếp kiến và cung thỉnh Sư cô về chùa, kể từ tháng Chạp năm ngoái (Nhâm Thìn).

Qua bốn tháng về với dân làng cùng ngôi chùa Phổ Am, tuy thời gian còn ngắn ngủi nhưng Sư cô Thích Đàm Thủy đã hiểu đúng tâm nguyện của Phật tử và Phật tử cũng hiểu được đạo hạnh cũng như tấm lòng của sư thầy nên buổi lễ chính thức được cử hành trong niềm hoan hỷ, hòa hợp.

Trước đó vào buổi tối ngày 4-5, tại chùa Phổ Am đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ đặc sắc giữa các CLB thanh thiếu niên Phật tử ở các chùa Long Lai, Cự Linh và Phổ Am.

Được biết, chùa Phổ Am tọa lạc ở thôn Cát Bi được khai môn từ thời Lý để thờ Tứ Pháp – một tín ngưỡng của người Việt cổ ở vùng châu thổ sông Hồng. Cho đến nay ngôi chùa đã được 886 năm, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, chốn tùng lâm vẫn giữ nguyên giá trị lịch sự tâm linh.

S² thay thich dam thuy.jpg

SC.Thích Đàm Thủy phát biểu tại buổi lễ

Hiện nay, chùa Phổ Am còn lưu giữ được cuốn Thần phả cùng 13 đạo sắc phong, 304 câu hạnh kể về sự tích của chùa, cùng nhiều hiện vật và phong tục quý giá.

Năm 1993, chùa Phổ Am đã được Bộ Văn hóa cấp bằng công nhận là “Di tích lịch sử” cấp Quốc gia.

SC.Thích Đàm Thủy sinh năm 1968, xuất gia năm 1985, là trưởng tử của Ni sư Thích Đàm Lan (trụ trì chùa Bồ Đề, Q.Long Biên, TP.Hà Nội). SC Đàm Thủy đương vi trụ trì chùa Cự Linh, Trung Mầu (Q.Long Biên), chùa Long Lai ở huyện Phú Xuyên (TP.Hà Nội) nay kiêm nhiệm trụ trì chùa Phổ Am.

Tâm Đức Hậu

Theo Giác Ngộ

Các tin đã đăng