Ngắm ngôi chùa đẹp nhất Bạc Liêu

14/07/2014 4:23 Chiều

Cách TP Bạc Liêu trên 10km về phía Đông, chùa Xiêm Cán được coi là ngôi chùa đẹp nhất tỉnh Bạc Liêu… Chùa Xiêm Cán là ngôi chùa thuộc hệ phái Phật giáo Tiểu thừa của đồng bào dân tộc Khmer được xây dựng vào năm 1887. Đây là một quần thể kiến trúc mang đậm sắc thái Khmer, gồm nhiều công trình khác nhau như chính điện, sa-la, tăng phòng, am, tháp cốt… được bố trí khá hài hòa.

Chính điện tọa lạc tại trung tâm khuôn viên chùa, trên nền gạch cao 1,5m với ba bậc cấp cùng một hành lang bao quanh. Trên mỗi đỉnh góc mái đắp khúc đuôi rắn dài, uốn cong, mềm mại.

Trong chính điện có hai hàng cột to cao nâng mái. Bàn thờ chính trang trí nhiều hoa văn, họa tiết điêu khắc phong phú, phức tạp. Trên bệ có nhiều tượng Phật, một tượng Phật Thích Ca to lớn hơn hết ở giữa. Vách, trần, cột chùa đều được trang trí phù điêu, bích họa cầu kỳ, công phu, nhiều màu sắc.

Mái chùa cấu trúc ba lớp so le chồng lên, hình tháp. Trên các bờ dãy giáp mi của các nếp mái đắp các tượng rồng Khmer, đầu rồng dạng kép nằm ngay các góc đao của mái, thân rồng nằm xoãi dài theo bờ dãy với hàng vi lưng tỉa rõ, uốn cong ngược lên như những ngọn lửa. Sự kết hợp giữa đầu, thân và đuôi rồng tạo nên hình ảnh những chiếc ghe ngo.

Điển tích Xa-nặc dắt con bạch mã đưa Thái tử Sĩ-đạt-ta (Đức Phật) qua sông tìm đường giác ngộ được thể hiện phía trên sala (giảng đường, nhà hội) .

Nhóm tượng phỏng theo tượng Phật ở Angkor phía trên một sala

Hai bên chính điện là nhiều tháp cốt và một nhà hỏa thiêu

Trong những năm qua, chùa Xiêm Cán vẫn không ngừng được đồng bào Khmer đóng góp xây dựng các công trình mới để thể hiện lòng tôn kính với nền văn hóa của dân tộc mình.

Ngoài nhiệm vụ chính là thực hiện các hoạt động tôn giáo, chùa còn là trung tâm văn hóa giáo dục của phum, sóc (làng, xã). Trong khuôn viên chùa có trường học dạy chữ Khmer, chữ Pali, dạy kinh…, là nơi lưu giữ các tập truyện kể dân gian xưa và nay hoặc các vốn văn hóa truyền thống…

Quốc Lê
Theo báo Kiến Thức

Các tin đã đăng