Khám phá ngôi chùa cổ nổi tiếng nhất Bình Định

24/08/2015 10:27 Sáng

TGPG.VN – Đến đời vua Minh Mạng, chùa Ông Núi ở Bình Định được sửa sang lớn. Việc này gắn với một câu chuyện nhuốm màu kỳ bí được sử nhà Nguyễn ghi lại.

Nằm trên sườn phía Đông Nam núi Bà, thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, Linh Phong Thiền Tự còn gọi là chùa Ông Núi, là một ngôi cổ tự danh tiếng bậc nhất ở mảnh đất Bình Định.

kham-pha-ngoi-chua-co-noi-tieng-nhat-binh-dinh

Ảnh: Trụ biểu của chùa Ông Núi dưới chân núi Bà.

Tương truyền, lịch sử ngôi chùa bắt đầu năm 1702, thời chúa Nguyễn Phúc Chu, khi một nhà sư có tên tục là Lê Ban đến hang đá phía Đông núi Bà để ẩn tu. Sau nhà sư mới đến lưng chừng núi dựng lên am nhỏ, đặt tên là chùa Dũng Tuyền.

Kham pha ngoi chua co noi tieng nhat Binh Dinh-Hinh-2

Ảnh: Đường lên chùa Ông Núi.

Năm 1733, chúa Nguyễn vì mộ đức nhà sư nên ban hiệu là Tịnh Giác Thiện Trì Đại Lão Thiền Sư, và lệnh xây cất lại Dũng Tuyền tự thành một ngôi chùa lớn lợp ngói, đặt tên là Linh Phong Thiền Tự.

Đến đời vua Minh Mạng, chùa Linh Phong được sửa sang lớn. Việc này gắn với một câu chuyện nhuốm màu kỳ bí được sử nhà Nguyễn ghi lại.

kham-pha-ngoi-chua-co-noi-tieng-nhat-binh-dinh-hinh-4

Ảnh: Tam quan chùa Ông Núi.

Theo đó, một hôm nhà vua bị bệnh, vừa chợp mắt thì mộng thấy một vị sư già mặc áo vỏ cây đứng bên giường hầu quạt, đến sáng thì khỏi bệnh. Khi ngự triều, nhà vua đem chuyện ấy hỏi các quan, có người tâu rằng vị sư già đó có lẽ là Linh Phong thiền sư ở chùa Linh Phong ngày xưa. Vì vậy, năm 1826, nhà vua ban cho chùa này một chiếc áo cà sa mới may để thờ, đồng thời cho lấy 120 lượng bạc ở trong kho để trùng tu lại chùa. 

kham-pha-ngoi-chua-co-noi-tieng-nhat-binh-dinh-hinh-5

Ảnh: Toàn cảnh khu vực chính điện.

Năm 1895, Thượng thư bộ Công Đào Tấn – người từng ở ẩn tại chùa trong vài năm – vì muốn sửa sang ngôi chùa nên tâu lên Tây cung (mẹ vua Thành Thái).

kham-pha-ngoi-chua-co-noi-tieng-nhat-binh-dinh-hinh-7

Nghe lời mẹ, vua Thành Thái bèn giao cho tỉnh thần 70 lạng bạc lo việc trùng tu chùa, đồng thời sai hiểu dụ dân trong tỉnh quyên góp thêm. Đến năm 1897 thì trùng tu hoàn tất, và quang cảnh chùa lúc bấy giờ rất đẹp.

Sau đó trải qua thời gian và chiến tranh, ngôi chùa Ông Núi bị phá hủy hoàn toàn, chỉ còn lại cổng tam quan ở mặt Đông và một bửu tháp.

Kham pha ngoi chua co noi tieng nhat Binh Dinh-Hinh-9

Năm 2004, một ngôi chùa mới khang trang đã được xây dựng trên vị trí của chùa Linh Phong ngày xưa. Ngày nay, chùa Ông Núi là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất dành cho du khách tới Bình Định.

Theo báo Kiến Thức

 

Các tin đã đăng