Chùa Thiên Mụ qua góc nhìn lạ

11/06/2015 2:51 Chiều

TGPG.VN – Ngôi chùa hàng trăm năm được đánh giá có kiến trúc và khung cảnh đẹp nhất xứ Huế

Chùa Thiên Mụ (Linh Mụ) nằm trên đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương (TP Huế). Ngôi chùa xây dựng năm 1601, được xếp vào 20 thắng cảnh nổi tiếng xứ Huế với bài thơ “Thiên Mụ chung thanh” do vua Thiệu Trị sáng tác.

chuathienmu1_zing

Nổi tiếng nhất trong quần thể chùa là tháp Phước Duyên

Chùa Thiên Mụ qua góc nhìn lạ

Tháp ở ngay cổng lớn, cao 21 m, gồm 7 tầng, được xây dựng năm 1844

chuathienmu4_zing

Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng. Hai bên tháp là những khu nhà để chuông đồng rất uy nghi

Chùa Thiên Mụ qua góc nhìn lạ

Một số khu như điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm từng bị tàn phá nặng nề. Qua nhiều năm, cơ quan chức năng đã trùng tu và sửa chửa nhiều hạng mục để đáp ứng nhu cầu tham quan quan của du khách. Ngôi chùa cũng ít tượng phật hơn những chùa khác.

Chùa Thiên Mụ qua góc nhìn lạ

Chiếc xe ô tô nhãn hiệu Austin Westminster là di vật của cố Hòa thượng Thích Quảng Đức. Đây là chiếc xe cùng đoàn diễu hành và chở Hòa thượng Thích Quảng Đức ra nơi tự thiêu ngày 11/6/1963, phản đối chính quyền Diệm – Nhu.

chuathienmu7_zing

Nhiều nhà nghiên cứu lịch sử đánh giá, nhìn tổng quan, khuôn viên chùa như một cung điện, dinh thự của các bậc vua chúa, quan lại xứ Huế ngày xưa

Chùa Thiên Mụ qua góc nhìn lạ

Tọa lạc bên bờ sông Hương thơ mộng, chùa Thiên Mụ với kiến trúc cổ kính đã góp phần điểm tô cho bức tranh thiên nhiên nơi đây càng thêm vẻ duyên dáng, thi vị của xứ Huế.

Lê Hiếu – Mạnh Thắng
Theo Zing News

 

 

 

Các tin đã đăng