Chùa Thầy đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt

25/04/2015 2:45 Chiều

TGPG.VN – Tối ngày 23-4-2015, Huyện hủy, UBND huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, quyết định công nhận bảo vật quốc gia tượng Phật chùa Thầy và khai hội truyền thống năm 2015.

ch thay 2

Một trong những tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi lễ tối 23-4

Tham dự buổi lễ, về phía GHPGVN có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức Thường trực BTS GHPGVN TP.Hà Nội, BTS GHPGVN huyện Quốc Oai, trụ trì các tổ đình tự viện trong toàn huyện.Về phía lãnh đạo nhà nước có bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL; ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cùng  đại diện lãnh đạo UBND, UBMTTQVN, các bộ ngành T.Ư, các sở ban ngành TP.Hà Nội, huyện Quốc Oai và hàng nghìn nhân dân, Phật tử.

ch thay 1.jpg
Chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội và các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phật tử tham dự

Quần thể di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật của chùa Thầy có bề dày 1.000 năm đã được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31-12-2014 công nhận chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn, Hủang Xá là di tích quốc gia đặc biệt và Quyết định số 53/QĐ-TTg ngày 14-1-2015 công nhận bảo vật quốc gia bộ tượng Di Đà Tam Tôn.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai đọc diễn văn báo cáo tóm tắt giá trị di tích quốc gia đặc biệt và giá trị bảo vật quốc gia chùa Thầy.

Chùa Thầy được xây dựng từ thời Lý, là một tổ hợp nhiều công trình lớn, rất cổ kính, vừa to đẹp về quy mô, vừa tinh xảo trong trang trí điêu khắc, phù hợp với cảnh quan thiên nhiên.

Nơi đây còn lưu giữ nhiều cổ vật quý, đặc biệt là bệ đá hoa sen hình hộp, nhị cấp, được các nhà nghiên cứu xếp niên đại vào thời Lý – Trần và bộ tượng Di Đà Tam Tôn niên đại đầu thế kỷ 17 được công nhận bảo vật quốc gia.

Đây là bộ tượng Di Đà Tam Tôn từng được biết đến là bộ tượng đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật tạo tác trong giai đoạn Phật giáo hưng khởi.

Chùa không chỉ là danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn là địa chỉ đỏ trong cách mạng kháng chiến. Nơi đây thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sơn Tây cũ, cũng là nơi được nhiều lần đón Bác Hồ về ở và làm việc trước khi Người lên chiến khu Việt Bắc chỉ đạo kháng chiến.

ch thay 3.jpg
Ông Trần Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản – Văn hóa công bố các quyết định
ch thay 4.jpg
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

ch thay 5.jpg
Nghi thức đón nhận trang nghiêm

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Thị Doan đã trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và lễ công nhận bảo vật quốc gia cho chính quyền và nhân dân huyện Quốc Oai.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL đã nhấn mạnh việc xây dựng những giá trị di tích lịch sử trở thành những địa chỉ giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước cho các thế hệ người dân Việt Nam và là niềm vinh dự tự hào và trách nhiệm đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc.

Sau lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, công nhận bảo vật quốc gia bộ tượng Di Đà Tam Tôn, UBND huyện Quốc Oai đã đánh trống khai hội chùa Thầy.

Lễ hội chùa Thầy diễn ra từ ngày 5 tới 7-3 âm lịch hàng năm. Đây cũng là dịp trình diễn rối nước ngay tại Thủy Đình, một bộ môn nghệ thuật độc đáo có từ thời Lý mà Đức Thánh Từ Đạo Hạnh được tôn vinh là Tổ nghề.

ch thay 6.jpg
Nhiều tiết mục nghệ thuật đã được trình diễn và truyền hình trực tiếp
ch thay 7.jpg
Buổi lễ thu hút rất đông quần chúng tham dự

Chương trình buổi lễ đã được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và các kênh VTC10, VTC16 của Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC.

Toàn thể hội chúng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ rất đặc sắc và ấn tượng do các nghệ sĩ đến từ nhà hát chèo Hà Nội, nhà hát múa rối T.Ư, nhà hát giao hưởng và vũ đoàn Hà Thành thể hiện.

 

Cẩm Vân
Theo Giác Ngộ

Các tin đã đăng