Lặng ngắm ngôi đền Dê Đồng nổi tiếng thế giới

19/02/2015 10:27 Sáng

Đền Thanh Dương nổi tiếng với hai bức tượng dê bằng đồng, được chế tác từ thời nhà Thanh, vì vậy mà có tên gọi là đền Dê Đồng.

Đền Thanh Dương ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc là một trong những ngôi đền đạo Lão nổi tiếng nhất đất nước này.

lang-ngam-ngoi-den-de-dong-noi-tieng-the-gioi-hinh-2

Ngôi đền được xây dựng vào thời nhà Đường (618-907).

Sau nhiều thể kỷ tồn tại, đền đã nhiều lần hư hỏng và được trùng tu. Hầu hết các công trình hiện nay của đền được phục hồi từ triều đại nhà Thanh (1644-1911).

Lang ngam ngoi den De Dong noi tieng the gioi-Hinh-3

Điểm nhấn kiến trúc của ngôi đền là lầu Bát Quái, một tòa lầu hình bát giác được xây dựng trên nền móng hình vuông theo quan niệm phong thủy Trung Hoa. Công trình được chống đỡ bởi 8 trụ cột khác hình rồng, trên trần có biểu tượng bát quái.

lang-ngam-ngoi-den-de-dong-noi-tieng-the-gioi-hinh-5

Đền Thanh Dương cũng nổi tiếng với hai bức tượng dê bằng đồng, được chế tác từ thời nhà Thanh. Những bức tượng này khiến ngôi đền có một tên gọi dân gian khác là đền Dê Đồng.

lang-ngam-ngoi-den-de-dong-noi-tieng-the-gioi-hinh-6

Một trong hai bức tượng được tạo hình hết sức độc đáo với đuôi chuột, mũi trâu, móng hổ, miệng thỏ, sừng rồng, đuôi rắn, bờm ngựa, râu dê, cổ khỉ, mắt gà, bụng chó, đùi lợn… Trên thực tế con vật này là tổng hòa của 12 con giáp trong quan niệm văn hóa Trung Hoa.

Lang ngam ngoi den De Dong noi tieng the gioi-Hinh-7

Cũng như mọi đền thờ đạo Lão khác, Lão Tử là nhân vật được thờ ở trung tâm của đền Thanh Dương

Lang ngam ngoi den De Dong noi tieng the gioi-Hinh-8

Ngôi đền cũng thờ nhiều vị thần linh khác trong đạo Lão.

lang-ngam-ngoi-den-de-dong-noi-tieng-the-gioi-hinh-10

Với những giá trị lịch sử, kiến trúc và tâm linh độc đáo, đền Thanh Dương là một trong những điểm đến quan trọng nhất của thành phố Thành Đô.

T.B (tổng hợp)
Theo báo Kiến Thức

Các tin đã đăng