Chùa Nam Hoa: Ngôi chùa Phật giáo lớn nhất ở Nam Phi

16/01/2014 9:50 Chiều

Chùa Nam Hoa nằm gần ngôi làng nhỏ Bronkhorstspruit ở tỉnh Gauteng, Nam Phi, là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất tại Nam Phi.

Nam phi 1

Mặt tiền của tu viện Nam Hoa

Vào năm 1992, hệ thống phân biệt chủng tộc ở Nam Phi đang trên bờ vực sụp đổ. Ông Nelson Mandela đã được trả tự do, ra khỏi nhà tù Robben Island hai năm trước đó. Quốc hội Dân tộc châu Phi đã bị cấm hoạt động và bắt đầu hoạt động như là một đảng phái chính trị, và những cuộc bầu cử năm 1994 đã mang lại sức mạnh cho Quốc hội Dân tộc châu Phi.

Trong thời gian này, ông Hennie Senekal, một bộ trưởng Nam Phi, một thành viên hội đồng thành phố ở ngôi làng nông nghiệp nhỏ Bronkhorstspruit, cách 30 dặm về phía Đông của Pretoria, đã đến thăm Đài Loan nhằm thu hút các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào Bronkhorstspruit, và ông ta đã bị thu hút bởi Tăng đoàn Phật Quang Sơn, một chi nhánh của đạo Phật thực tập theo pháp môn Tịnh độ. Trong chuyến viếng thăm này, ông Hennie Senekal và Hòa thượng Tịnh Không đã gặp gỡ với nhau và bắt đầu bàn về khả năng thành lập một tu viện Phật giáo ở Nam Phi. Từ ý trưởng của ông Hennie Senekal, Hội đồng Thành phố Bonkhorstspruit đã ủng hộ sáu héc-ta đất cho Tăng đoàn Phật Quang Sơn và mời họ xây dựng một tu viện Phật giáo trên khu đất đó. Sau đó, người ta đã hiến tặng thêm tám héc-ta đất cho việc xây dựng tu viện.

Nam phi 2

Toàn cảnh khuôn viên tu viện Nam Hoa

Công trình kiến trúc tâm linh quan trọng này đã bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng 10/1992. Đầu tiên là xây dựng ngôi chánh điện, sau đó xây dựng giảng đường, hội trường và một thiền đường củng đã được hoàn thành. Khoảng 95% nguyên vật liệu xây dựng tu viện là lấy tại Nam Phi. Hơn nữa, dự án xây dựng tu viện đã đem đến một số lượng lớn công ăn việc làm cho người dân Nam Phi. Tổng kinh phí xây dựng công trình ước tính khoảng 6.000.000 đô-la, việc này tạo ra lực đẩy rất lớn cho nền kinh tế khu vực xung quanh trong thời điểm khi mà tỷ lệ thất nghiệp trong số người da đen ở Nam Phi trên 50%. Ngân quỹ đầu tư cho việc xây dựng tu viện là đến từ trụ sở chính của Tăng đoàn ở Đài Loan và cộng đồng người Đài Loan ở Nam Phi đóng góp. Hòa thượng Hui Li đến từ Đài Loan đảm nhiệm chức vụ viện chủ của tu viện.

Trong những năm qua, Tăng đoàn Phật Quang Sơn đã mở các trung tâm tu học tại Johannesburg, Bloemfontein, Durban và Cape Town, và đã thu hút được chư tăng và tín đồ Phật tử từ khắp nơi ở châu Phi đến tu học. Tăng đoàn Phật Quang Sơn tại Tu viện Nam Hoa đã đề ra mục đích của mình như sau:

1. Truyền bá Chánh pháp: Giảng dạy giáo lý đạo Phật để giúp mọi người thoát khỏi khổ đau, có được an lạc, và mang lại niềm vui thực sự cho nhân dân ở châu Phi.

2. Xây dựng Tăng đoàn: Giáo dục người dân địa phương trở thành những người tu sĩ, gieo trồng hạt giống bồ-đề, giác ngộ ở châu Phi.

3. Truyền trao giới pháp: Truyền trao giới pháp để giúp mọi người tìm được sự giải thoát và có nơi an trú tâm linh cho cả hai giới tu sĩ và cư sĩ.

4. Dịch thuật kinh điển: Chuyển dịch tam tạng kinh điển từ tiếng Hoa sang các ngôn ngữ địa phương để cho người châu Phi cũng có thể tiếp cận để tu học.

5. Thành lập tự viện: Xây dựng các tu viện để cho người cư sĩ và tu sĩ có nơi sinh hoạt, tu tập và thực hành Phật pháp.

Ban đầu, mọi người lo ngại rằng, tu viện Nam Hoa nằm ​​trong một khu vực nông thôn có tình trạng phân biệt chủng tộc gay gắt nên sẽ trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công chính trị, nhưng, như Hội đồng thành phố hy vọng, thay vì làm tăng thêm sự phân biệt chủng tộc, tu viện đã trở thành một phần được thừa nhận của cộng đồng và là một biểu tượng của sự đa văn hóa mới Nam Phi.

Hiện tại, tu viện Nam Hoa đã mở cửa chào đón du khách thuộc mọi tôn giáo, và đã trở thành một điểm du lịch quan trọng tại Bronkhorstspruit.

Minh Nguyên (Theo Daily Kos)

Nguồn: Báo Giác Ngộ, số 728

Các tin đã đăng