Tháp nhu cầu của Maslow

06/06/2014 10:43 Sáng

TGPG.VN – Bạn đã bao giờ nghe đến “Tháp nhu cầu của Maslow” chưa? Theo tháp này, đầu tiên con người cần thực phẩm, nơi ở, v.v…, đây là nhu cầu cơ bản. Trên nền tảng đó, con người cần có thêm danh tiếng, sự xa hoa v.v… Khi những điều này đã được đáp ứng, nhu cầu mới sẽ nảy sinh. Vậy, câu hỏi đặt ra là khi nào chúng ta mới thật sự hạnh phúc? Hạnh phúc hiện diện trong quá trình phấn đấu để thỏa mãn nhu cầu trong tháp, hay ta chỉ có được hạnh phúc sau khi tất cả nhu cầu đã được thỏa mãn? Đó là hai câu hỏi. Rất nhiều người nghĩ rằng họ chỉ có thể hạnh phúc sau khi đã thỏa mãn tất cả nhu cầu.

Trên thực tế, chúng ta có thể sống hạnh phúc trong lúc cố gắng hiện thực hóa những nhu cầu đó hay không? Có hai điều xảy ra. Quý vị hiểu ý tôi không? Nhiều người đã sai lầm về điểm này. Trong quá trình cố gắng để thỏa mãn các nhu cầu, họ đã bỏ quên thời gian và rất nhiều thứ khác. Có một câu nói, “Trong cuộc sống đôi lúc chúng ta khá ngu ngốc. Chúng ta nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc nếu đạt được điều này hay điều kia.” Nếu nghĩ như vậy thì chúng ta đang làm một phép tính sai lầm. Chúng ta đang làm cho hạnh phúc của mình trở nên rất đắt đỏ. Quý vị có thể làm mọi thứ trở nên đắt đỏ, nhưng đối với hạnh phúc của bản thân, quý vị không nên khiến nó trở nên đắt đỏ như vậy.

10417812_1486178148266111_1387657680109441100_n
Ở đây có một câu hỏi lớn, “Khi nào chúng ta có thể sống hạnh phúc?” Có lẽ câu hỏi này khá phức tạp, nhưng câu trả lời rất đơn giản. Ngay lúc này chính là thời điểm để chúng ta sống hạnh phúc. Khi làm việc, hãy hạnh phúc. Hãy hạnh phúc trong lúc làm việc. Hãy thực hiện hai điều này cùng lúc, nếu không quý vị sẽ chỉ làm việc và làm việc, để rồi tinh thần càng lúc càng căng thẳng và phiền muộn. Bây giờ chính là lúc chúng ta sống hạnh phúc. Quý vị đừng nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được điều này hay điều kia. Quý vị có thể hạnh phúc ngay lúc này. Rất nhiều người đã tính toán sai lầm. Đa số con người tính toán sai về hạnh phúc của mình. Họ đã làm gì để có được hạnh phúc? Họ tham gia tiệc tùng, uống bia, rượu, đi vũ trường v.v… Đây không phải là những phương pháp đúng đắn để hạnh phúc.

Khangser Rinpoche
Trích bài giảng Tạo khác biệt cho cuộc sống
Theo Dipkar Việt Nam

Các tin đã đăng