Chánh niệm là trị liệu hiệu quả cho bất ổn tinh thần

01/10/2017 10:00 Sáng
Nhóm người có các bất ổn tinh thần thực hành chánh niệm có được hiệu quả tương tự như ở người áp dụng liệu pháp hành vi nhận thức cá nhân (CBT) trong điều trị các biểu hiện bất ổn về mặt tâm thần như lo lắng và suy nhược tinh thần.

Đây là kết quả vừa được báo cáo trên Tạp chí Tâm thần học châu Âu.

woman-481759_960_720.jpgThực tập thiền để chánh niệm, tỉnh giác – Ảnh minh họa của Pyxabay

Trong thời gian 8 tuần, các chuyên gia người Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu trên 215 người nam và nữ bị các bất ổn như: suy nhược tinh thần, lo lắng, các rối loạn liên quan đến stress tại một trung tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu ở miền nam Thụy Điển.

Các biểu hiện rối loạn của người tham gia nghiên cứu được đánh giá thông qua nhiều bảng câu hỏi. Các biểu hiện được đo lường là: suy nhược, lo lắng nói chung, rối loạn do ám ảnh, sự hiếu chiến, lo lắng về mặt xã hội, loạn tâm thần.

Các nhà nghiên cứu đánh giá sự thay đổi của các triệu chứng trong thời gian nghiên cứu với cả nhóm thực hành chánh niệm và nhóm điều trị bằng liệu pháp hành vi nhận thức CBT. Kết quả cho thấy biểu hiện bệnh của người tham gia giảm một cách đáng kể với hai giải pháp này.

Các chuyên gia kết luận rằng: Chánh niệm là một giải pháp điều trị khả quan và lại hiệu quả hơn về mặt chi phí so với liệu pháp CBT.

Thực hành sự chánh niệm có liên quan đến việc nhận thức đầy đủ các trạng thái tinh thần, thể chất của bản thân ngay trong thời điểm hiện tại. Sự thực hành này ngày càng phổ biến và được lựa chọn nhiều hơn, kết hợp nhiều kỹ thuật khác như rèn luyện việc hít thở và thiền tập. Trong khi đó, CBT là liệu pháp trò chuyện trực tiếp.

Trần Trọng Hiếu
(theo Medical Daily)

Các tin đã đăng