Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển du lịch tâm linh

21/11/2013 2:38 Chiều

Đây là nhận định của ông Zoltán Somogyi, Phó Tổng Thư ký kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Du lịch Thế giới tại lễ khai mạc Hội nghị quốc tế về tâm linh vì sự phát triển bền vững diễn ra sáng nay 21/11 tại Chùa Bái Đính (Ninh Bình).

Đến dự Hội nghị có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, ông Zoltán Somogyi, Phó Tổng Thư ký kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Du lịch Thế giới, cùng trên 300 đại biểu quốc tế và trong nước từ các tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan du lịch quốc gia của 23 nước, đại diện các bộ, ban ngành, tỉnh/thành, các đơn vị lữ hành lớn tại các trung tâm du lịch trọng điểm của Việt Nam cùng các cơ quan truyền thông trong nước và quốc tế.

rez_584_ok2

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá: “Các công trình nổi tiếng, là điểm đến của nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới như: Nhà thờ Đức Bà (Paris, Pháp), Tháp Pyramid (Ai Cập); Bệ thờ Ngọc Hoàng (Bắc Kinh- Trung Quốc), Chùa Vàng (Myanmar), Đền Ăng Co Vát (Campuchia)… đã minh chứng cho sự phát triển du lịch tâm linh và nét văn hóa độc đáo, kỳ vĩ của đất nước và con người các quốc gia nói trên cũng như tín ngưỡng văn hóa tâm linh của nhiều quốc gia trên thế giới. Với những lợi thế lớn về danh lam thắng cảnh, nền văn hóa lâu đời và độc đáo với nhiều di tích có giá trị, nhiều tín ngưỡng bản địa đặc trưng…

Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện để trở thành điểm du lịch lý tưởng của du lịch tâm linh. Hội nghị này hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh sự đa dạng, khác biệt về tôn giáo ngày càng được tôn trọng, định hướng phát triển bền vững thường xuyên hiện hữu trong các chương trình nghị sự toàn cầu. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể phát triển du lịch tâm linh một cách bền vững trong sự hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước, các ngành du lịch. Chúng tôi mong nhận được sự hợp tác của cộng đồng du lịch trên toàn thế giới cho sự phát triển của du lịch Việt Nam nói chung và du lịch tâm linh nói riêng”.

rez_815_ok

Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh lần đầu tiên được tổ chức tại Ninh Bình có ý nghĩa quan trọng khẳng định vị thế và vai trò của du lịch Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế

Cũng tại hội nghị, ông Zoltán Somogyi, Phó Tổng Thư ký kiêm Giám đốc điều hành Tổ chức Du lịch Thế giới nhận định: “Du lịch tâm linh ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong xu hướng phát triển du lịch thế giới. Châu Á được xem là môt khu vực có ngành du lịch phát triển nhanh nhất thế giới, nhất là du lịch tâm linh. Trong đó, Việt Nam ngày càng nổi lên là một điếm đến hấp dẫn trong khu vực châu Á và có tiềm năng lớn để phát triển về du lịch tâm linh. Việc tổ chức Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững tại một ngôi chùa có cảnh quan đẹp như chùa Bái Đính có ý nghĩa quan trọng, góp phần quảng bá và giới thiệu với bạn bè quốc tế về một điểm đến du lịch tâm linh hấp dẫn, biến Việt Nam dần trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác học tập về phát triển loại hình du lịch đặc biệt này”.

Diễn ra trong 2 ngày (21-22/11), Hội nghị sẽ tập trung thảo luận 4 chủ đề chính là: Ý nghĩa của du lịch tâm linh; Giao lưu văn hóa và du lịch có trách nhiệm, tăng cường sự tương tác giữa người với người thông qua du lịch tâm linh; Tính bền vững tại các điểm du lịch tâm linh- phát triển trọng tâm và quản lý có trách nhiệm; Sản phẩm du lịch tâm linh- những kinh nghiệm thực tiễn. Hội nghị hướng đến mục tiêu làm nổi bật tầm quan trọng của loại hình du lịch tâm linh với nhiều tiềm năng phát triển đặc biệt tại khu vực châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam và khẳng định việc giao lưu giữa con người với con người thông qua du lịch tâm linh sẽ đẩy mạnh đối thoại, xây dựng mối quan hệ hiểu biết giữa các nền văn hóa.

Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh lần đầu tiên được tổ chức tại Ninh Bình có ý nghĩa quan trọng khẳng định vị thế và vai trò của du lịch Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ hội tốt để Việt Nam quảng bá tại chỗ đất nước, văn hóa và tiềm năng du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Ninh Bình nói riêng./.

Mai Thanh

Theo Tổ Quốc

Các tin đã đăng