TP.HCM tổ chức phiên chợ xanh

16/06/2016 7:09 Sáng

“Nông sản an lành, nông dân an tâm, nông thôn an hòa” là dòng chữ mà bất kỳ ai cũng có thể thấy được khi đến với phiên chợ sạch của Hợp tác xã Lương Nông (TP.HCM).

Phiên chợ thu hút rất đông người dân trên địa bàn thành phố tìm đến để chọn và mua về những sản phẩm sạch được trồng từ những bạn nông dân trẻ, từ người nông dân ở một số tỉnh thành trong cả nước.

Anh 3 Niem vui cua mot khach hang sau buoi cho phien.jpgPhiên chợ xanh thu hút khách và ai tới đây cũng hoan hỷ – Ảnh: Thanh Trà

Thực phẩm sạch của nhiều vùng miền

Cứ đều đặn vào 10 giờ 30 ngày thứ Sáu hàng tuần, phiên chợ sạch của Hợp tác xã Lương Nông (hay còn gọi là cửa tiệm Húng Láng) do Công ty TNHH Nông nghiệp Khang Cường quản lý lại diễn ra. Phiên chợ có một không gian nhỏ chưa tới 14m2 (149 Hai Bà Trưng, Q.3, TP.HCM) gồm 8 gian hàng bán đầy đủ các loại thực phẩm từ rau củ quả, trái cây đến thực phẩm thiết yếu khác… Phiên chợ thu hút một lượng khách đông đến mua, làm sôi động cả một góc đường.

Khi đến với phiên chợ, chúng tôi không khỏi bất ngờ trước việc xe máy đậu san sát nhau trên vỉa hè ngay cạnh các gian hàng, cảm giác thân thuộc như các phiên chợ trời tại miền quê. Một số người đi đường cũng tò mò ghé vào xem có chuyện gì xảy ra, rồi sẵn tiện mua thực phẩm làm phiên chợ càng thêm nhộn nhịp.

Được biết, nông sản tại chợ được vận chuyển về từ nhiều nơi khác nhau trong cả nước như Hậu Giang, Đồng Tháp, Cam Ranh, Củ Chi, Đà Lạt, Kon Tum, Đắk Lắk… với các mặt hàng rau củ quả quen thuộc nhưng là đặc sản của từng vùng miền như cà chua Đà Lạt, bí đỏ hồ lô, súp lơ xanh, rau lang, rau dền, bông điên điển… đến các loại trái cây như ổi Nữ Hoàng, mít Dateh, mãng cầu xiêm, cam sành… cùng một số gia vị phơi sấy tự nhiên như bột trà xanh, bột cà-ri, bột gừng, bột sả… Tất cả các sản phẩm bán trong phiên chợ đều cung cấp rõ các thông tin về nơi trồng, chủ khu vườn cho khách hàng được biết. Song, vì được trồng theo kỹ thuật rau an toàn nên giá thành cao hơn so với giá thị trường khi mua tại các chợ.

Đặc điểm có thể nhận thấy từ các loại nông sản ở chợ là có vẻ bề ngoài xù xì, da thô, không bắt mắt hay xanh mướt như khi mua ngoài chợ. Theo các chủ của gian hàng thì nguồn hàng là do các bạn dành thời gian tìm và xuống tận vườn để kiểm tra. Ngoài ra, một trong số đó cũng là sản phẩm của gia đình ở quê, trồng để ăn rồi dần mở rộng quy mô để đem bán.

Một điểm cộng cho phiên chợ, các khách hàng đều có thể cập nhật những mặt hàng có bán ngày hôm nay cũng như giá cả, nguồn gốc nhằm tạo điều kiện cho việc lựa chọn, mua bán được diễn ra nhanh chóng.

Các bạn nhân viên tại đây rất thân thiện, tận tình giải đáp thắc mắc cho khách hàng khi hỏi về giá, nguồn gốc mặt hàng. Đặc biệt, nhiều khách hàng cũng chưa hiểu rõ thế nào là rau sạch, rau hữu cơ vì vậy các bạn nhân viên đã chịu khó giải thích cũng như trình bày kỹ thuật trồng như thế nào để cho ra các sản phẩm như thế này. Có thể thấy được đây là một ý tưởng hay cho những bạn trẻ vừa tập tành kinh doanh vừa hướng tới lợi ích chung của cộng đồng.

Anh 5 Nhan vien dang giup khach chon hang.jpgNhân viên trẻ của phiên chợ đang giúp khách chọn hàng – Ảnh: Thùy Vân

Cần nhiều thêm nữa những phiên chợ sạch

Giờ mở cửa chưa tới, mà người mua đã đến đứng chật cả lối vào. Có thể thấy, khách hàng chủ yếu là những người nội trợ, người lớn tuổi, có tri thức và có mức thu nhập khá.

Khi trò chuyện với một số khách hàng, chúng tôi được biết có nhiều khách hàng từ quận 8, quận 7, Bình Thạnh cũng cố gắng sắp xếp thời gian để đến phiên chợ. Họ mua về để dự trữ ăn trong một tuần. Tuy là các mặt hàng không đầy đủ hết, nhưng với họ – giảm được phần nào các chất độc hại đưa vào cơ thể là càng tốt, giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh trước thực trạng thực phẩm bẩn bởi các chất hóa học như hiện nay.

Như chị Trang (Q.Gò Vấp) thường đến phiên chợ này cho biết: “Nhà tôi ăn chay, các món ăn chủ yếu chế biến từ các loại rau củ. Khi biết được thông tin về phiên chợ, tôi qua để mua thực phẩm mang về dùng cho lâu, chứ mua ngoài chợ để mới có một ngày là héo hay hư rồi. Tuy giá hơi cao nhưng an toàn sức khỏe là trên hết, chỉ hơi tiếc là thực phẩm không thật sự phong phú và số lượng khá ít”.

Từ đó, thấy được người tiêu dùng đã có những hiểu biết nhất định về sản phẩm sạch, có ý thức cao trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân. Đó là lý do vì sao, giữa cái nóng Sài Gòn như hiện nay thay vì vào các siêu thị có không gian thoáng mát, tiện lợi thì một bộ phận người tiêu dùng lại tìm đến phiên chợ nhỏ này mỗi thứ 6 hàng tuần…

Thanh Trà – Thùy Vân

Các tin đã đăng