Nhiều “chiêu” lừa mới ở lễ hội Bà Chúa Xứ

03/06/2013 9:57 Sáng

Ngày 31-5, UBND thị xã Châu Đốc (An Giang) đã tổ chức họp báo thông tin về kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, văn minh thương mại tại khu du lịch Núi Sam trong những ngày diễn ra lễ hội vía Bà Chúa Xứ.

636961

Dù các cơ quan chức năng đã ra sức dẹp nhưng cảnh mua bán nhang dạo vẫn diễn ra chiều 31-5

Ông Huỳnh Văn Đường – phó chủ tịch UBND thị xã Châu Đốc – cho biết vấn đề bức xúc nhất đối với du khách lâu nay là nạn chèo kéo mua nhang đèn, chim phóng sinh, nhưng hiện nay tình trạng này đã giảm khoảng 90%.

Tuy nhiên tại cuộc họp, cơ quan chức năng thị xã Châu Đốc đã chỉ ra nhiều “chiêu” mới của các đối tượng lừa đảo. Đại tá Nguyễn Văn Minh – trưởng Công an thị xã Châu Đốc – cho biết khu vực núi Sam hiện có rất nhiều am cốc. Các đối tượng lừa đảo thường rủ rê du khách vào đây cúng giải hạn nhưng khi khách đến nơi thì bị lừa xem bói toán. Nhiều trường hợp lúc đầu nạn nhân đồng ý xem bói một quẻ (50.000 đồng) nhưng bị dụ xem nhiều quẻ rồi bị “hét” giá vài triệu đồng. Khi lực lượng công an lên tới nơi thì đã có người dẫn đường báo nên các đối tượng này giải tán. Hiện công an đang quản lý 189 đối tượng chèo kéo, cò mồi và khoảng 60 đối tượng đồng bóng, bói toán…

Ngoài ra theo ông Minh, chủ trương của thị xã là việc mua bán phải niêm yết giá nhưng cũng có tình trạng “kéo ra kéo vô” bảng giá khi lực lượng chức năng rút đi. Ông Minh nói cái khó trong việc xử lý là lực lượng chức năng không thể túc trực 24/24 giờ tại những nơi buôn bán này.

Ông Lê Hoàng Phương – phó chủ tịch UBND P.Núi Sam, thị xã Châu Đốc – cho biết hiện tại đã cử lực lượng công an phường, bảo vệ dân phố kết hợp kiểm lâm trực tại khu vực bán chim phóng sinh nên các đối tượng không dám bán vào ban ngày mà chuyển sang hoạt động lúc 1-2g đêm.

Trước ý kiến đề nghị cần quy hoạch những khu buôn bán nhang đèn, chim phóng sinh… để gom những người bán dạo vào đây nhằm dễ quản lý, ông Phương cho biết hiện có khoảng 200 đối tượng buôn bán như vậy tại khu du lịch Núi Sam. Phường đã mời họ đến đặt vấn đề hỗ trợ vốn, bố trí chỗ mua bán lâu dài nhưng đa số không chịu. “Thường vụ thị ủy cũng đã họp bàn vấn đề này nhưng vẫn chưa có đường ra” – ông Phương thừa nhận.

Còn ông Lê Thanh Hảo, trưởng Phòng lao động – thương binh và xã hội thị xã Châu Đốc, cho rằng việc du khách “nói không” với các đối tượng chèo kéo khách mua dọc đường cũng là cách bài trừ tệ nạn này tại dịp lễ hội.

Chí Quốc

Các tin đã đăng