Đường phố nhếch nhách sau lễ Cầu an

24/02/2013 1:51 Chiều

Sau lễ Cầu an tối qua 14 tháng Giêng âm lịch tại chùa Phúc Khánh, đường phố ngổn ngang giấy báo, túi ni lông do người đi lễ bỏ lại tạo nên cảnh nhếch nhách, bẩn thỉu.

Chùa Phúc Khánh được dựng vào thời Hậu Lê, là ngôi chùa có tiếng linh thiêng ở Hà Nội. Vì thế, từ lâu người dân thủ đô đã quen với cảnh rừng người trước cổng chùa vào mỗi dịp tổ chức lễ Cầu an, dâng sao, giải hạn ở đây.

Buổi lễ bắt đầu lúc 19h tối nhưng chỉ 16h chiều, khu vực sân chùa đến cổng đã kín chỗ, và dòng người bắt đầu ngồi tràn xuống lòng đường. Thậm chí, rất nhiều người còn đi từ trưa, mang theo đồ ăn nhẹ, nước uống đễ giữ chỗ.

Ngoài bãi đỗ xe dưới gầm cầu vượt ngã tư Sở, hàng loạt bãi đỗ xe tự phát mọc lên xung quanh khu vực này cũng luôn trong tình trạng chật cứng. Nhiều người kinh nghiệm đã gửi xe từ tận các siêu thị điện máy Pico, trung tâm thương mại Mipec Tower cách đấy 500m rồi cuốc bộ tới, hoặc thậm chí bắt xe bus, taxi… đến để tránh tình trạng chen chúc gửi xe.

Người dẫn đem theo ghế con, lót dép hay giấy báo trải ra kín đường để ngồi giữ chỗ. Dịch vụ cho thuê ghế con cũng được dịp làm ăn đắt khách.

Càng lúc, dòng người đổ về càng đông, chưa đến 17h nhưng cả một đoạn đường trước cổng chùa đã không thể giao thông, và xe đi lại qua đây phải tự động đi lên cầu vượt hoặc rẽ sang làn đường ngược chiều. Ngay những người đã an tọa chỗ ngồi tại khu vực này cũng không sung sướng gì khi mà nếu có nhu cầu vệ sinh cũng khó thể đứng lên chen ra.

Lực lượng bảo vệ an ninh trật tự cũng được bộ trí từ rất sớm, với các thành phần công an, dân phòng, cảnh sát giao thông… Lễ cầu an diễn ra chỉ hơn 1 tiếng đồng hồ, nhưng cảnh tượng biển người ngồi lòng đường vái vọng thì kéo dài tới 6-7 tiếng đồng hồ. Sau buổi lễ, đội quân vệ sinh phải làm việc khá vất vả với hàng đống rác thải do các phật tử để lại.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 Theo VN Media

Các tin đã đăng