Bệnh kinh niên

03/03/2013 11:26 Sáng

Chuyện chặt chém ở các bãi xe mùa lễ hội đã trở thành căn bệnh kinh niên nếu không nói là các cơ quan chức năng bó tay trước tình trạng này vì có kiểm tra, xử lý xong, tình trạng chặt chém lại đâu vào đấy. Dường như chủ các bãi trông xe đã nhờn với việc kiểm tra, xử lý vì mức chế tài xử phạt, xử lý quá thấp hay vì những lý do nào khác?

Mùa lễ hội cũng là mùa của những bãi xe tự phát mọc lên như nấm xung quanh các đền chùa. Năm nay, tại phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc hay Văn Miếu, nhiều người đổ dồn về để cầu tài, cầu lộc cho một năm mới sức khỏe, thành công. Lợi dụng lúc người dân đi lễ đông đúc, nhiều dịch vụ như ăn uống, viết sớ, đồ cúng lễ tại khu vực này thi nhau tăng giá, trong đó, nhức nhối nhất là dịch vụ trông giữ xe. Tại các bãi gửi xe tại Hà Nội như phủ Tây Hồ, chùa Trấn Quốc… dù các bãi trông giữ ôtô và xe máy vẫn còn nhiều chỗ trống, nhưng mặc kệ, chủ các bãi trông giữ xe vẫn chặt chém khách với mức giá cắt cổ…; không niêm yết giá công khai nhưng tại các bãi gửi xe, ôtô 4 bị hét với giá từ 60.000 – 100.000 đồng trong khi theo mức giá quy định của thành phố là 30.000 đồng/lượt. Tình trạng trên cũng diễn ra ở bãi trông giữ xe máy với mỗi xe máy gửi đều phải mất tới 10.000 đồng/lượt trong khi vé gửi xe máy chỉ có mức 2.000 đồng/xe theo niêm yết của Cục Thuế.

Không giống như các địa điểm khác, tại lễ hội đình làng Miêu Nha – Từ Liêm – Hà Nội – Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, năm nay, Ban tổ chức lễ hội đã phối hợp với các cấp, các ngành bố trí hè thông đường thoáng, du khách gửi xe tại các khu vực bãi để xe máy, ôtô đều không phải mất tiền. Ông Kiều Duy Khoa – Phó trưởng Công an xã Tây Mỗ – Từ Liêm – Hà Nội cho biết, về vé gửi xe trong dịp lễ hội, công an xã phối hợp với đoàn thanh niên hướng dẫn cho du khách gửi xe theo đúng quy định và không lấy tiền để du khách yên tâm khi đến lễ hội. Trường hợp các hộ gia đình ở lễ hội thu vé trông xe quá cao, chúng tôi sẽ xử lý theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND xã Tây Mỗ – Từ Liêm – Hà Nội cũng cho biết, Ban tổ chức đã có quy chế về vé gửi xe trong dịp lễ hội và các quy định đối với điểm trông giữ xe vào lễ hội với quyết tâm của chính quyền địa phương để không xảy ra bất cứ tình trạng gây phiền hà đến du khách trong dịp lễ hội.

Mới đây, trước mùa lễ hội, UBND TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý  dịch vụ trông giữ xe… Mặc dù vậy, tình trạng tự nâng giá vé, chặt chém khách xảy ra ở nhiều nơi một cách ngang nhiên nhưng không bị xử lí. Vấn đề đặt ra ở đây là cách làm, bởi cùng là lễ hội, là nơi du khách đến tham gia theo truyền thống dân tộc, nhưng có những nơi, việc quản lý các loại hình dịch vụ rất kém, nhưng cũng có những nơi do tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm nên người dân có thể an tâm đi lễ hội mà không lo bị “móc túi”. Thiết nghĩ, vấn đề cốt lõi vẫn là cách hành xử của chính quyền địa phương.     

Ngọc Anh

Theo Báo Mới

Các tin đã đăng