Sáng nay, ngày 1/7/2020 ( 11/05/ Canh Tý) Chùa Như Lai ( 229A Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp Tp.HCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm thành lập chùa Như Lai.

01/07/2020 6:05 Chiều

Quang lâm tham dự có HT. Thích Giác Tường, UV Thường trực HĐCM; HT. Thích Như Niệm, UV Thường trực HĐCM GHPGVN; Nhị vị HT. Thích Thiện Tâm, HT. Thích Thiện Tánh đồng Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; HT. Thích Thanh Hùng UV Thường trực HĐTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật từ TƯ; HT. Thích Giác Liêm UV Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ; TT. Thích Phước Nguyên, UV Thường trực HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ; HT. Thích Nhật Lang Trưởng Ban Trị sự GHPGVN Quận Gò Vấp; HT Thích Giác Thuận Viện chủ chùa Như Lai; TT. Thích Quang Thạnh UV HĐTS, Phó Văn phòng 2 TƯ; Cùng chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng, Ni các tỉnh thành, cùng đại diện Chính quyền, các cơ quan ban ngành trực thuộc Thành phố, Quận Gò Vấp và hàng trăm Phật tử gần xa tham dự.

Trong không khí trang nghiêm tại chánh điện chùa Như Lai, toàn thể hội chúng đã thành kính dâng hương bạch Phật, chào quốc kỳ và đạo kỳ.

Chư Tôn đức niêm hương bạch Phật

Chư tôn thiền đức chứng minh

Đại đức Thích Quảng Hạnh, Trụ trì chùa Như Lai, bày tỏ niềm hân hoan và trình bày sơ lược qua quá trình 100 năm lịch sử hình thành và phát triển của ngôi chùa.

Theo lịch sử truyền thừa, chùa Như Lai tọa lạc tại địa chỉ 229A Nguyễn Thái Sơn, Q.Gò Vấp, được các bậc tiền bối Tổ sư xây dựng từ năm 1920 từ thế kỷ trước do công đức khai sáng của HT. Thích Huệ Nguyện, thuộc dòng phái Liễu Quán, truyền thừa đời thứ 42. Với nền tảng thuở ban sơ, tường tranh, vách đất, am cốc tịnh tu. Qua sự sói mòn của lịch sử và các thời kỳ chiến tranh, ngôi chùa là nơi cưu mang các chiến sĩ cách mạng. Đến khoảng những năm 1968 ngôi chùa đã trở nên hoang phế điêu tàn.

Hội đủ thuận duyên, HT. Thích Giác Thuận, Viện chủ ngôi chùa hiện nay đã phát tâm trùng tu và tái tạo lại ngôi chùa, phát triển đạo tràng Chùa Như Lai được hưng thịnh như ngày hôm nay.

Đại diện chính quyền tham dự

Toàn cảnh buổi lễ

Dịp này, Hòa thượng Thích Giác Toàn đã gửi tặng bài thơ ý nghĩa với tựa đề “Bóng Mát Thanh Lương”, để tỏ lòng kính nhớ đến Tổ khai sơn, gửi tặng Hòa Thượng Viện Chủ nhân Kỷ niệm 100 năm thành lập Chùa Như Lai.

Đại diện BTS GHPGVN quận Gò Vấp, HT.Thích Nhật Lang tán thán công đức của Hòa Thượng Viện Chủ, TT. Trụ trì trong suốt hàng trăm năm qua đã có nhiều đóng góp cho đạo pháp, cho dân tộc. Hòa thượng dành những lời chúc mừng tốt đẹp đến Chùa Như Lai nhân kỷ niệm 100 năm thành lập.

Hòa Thượng Thích Nhật Lang phát biểu chúc mừng

HT. Thích Minh Thiện chúc mừng Hòa thượng Viện chủ

TT. Thích Phước Nguyên tặng quà chúc mừng đến ĐĐ Trụ Trì chùa Như Lai

Đại diện chính quyền tặng hoa chúc mừng chùa Như Lai

Tiếp tục nối truyền sứ mạng Như Lai, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giáo dục cộng đồng, vận động tình thương cùng chung tay chia sẻ, xây dựng xã hội ấm no, hạnh phúc những đóng góp đó đã được nhà nước và chính quyền địa phương cùng phấn khởi ghi nhận qua bài phát biểu của Bà Vũ Thị Nga, Ủy viên ban Thường vụ Quận Ủy, Chủ Tịch Ủy Ban MTTQ Việt Nam quận Gò Vấp.

Đại diện Phật tử đạo tràng Chùa Như Lai, ĐĐ. Thích Quảng Hạnh xúc động phát biểu cảm nghĩ, tri ân Hòa thượng Viện chủ và Chư tôn đức Trụ trì, trú xứ tại Chùa Như Lai đã dày công trùng tu và xây dựng ngôi đạo tràng, dẫn dắt hàng Phật tử tại gia tu học.

Đại diện Phật tử chùa Như Lai dâng lời tri ân

HT. Thích Giác Thuận, Viện chủ chùa Như Lai đã bày tỏ niềm hoan hỷ trong không khí vui tươi, cùng ôn lại quá trình lịch sử của ngôi chùa. Hòa Thượng đã Ban lời huấn thị đến Đại đức Trụ trì đương nhiệm và hàng Phật tử đạo tràng chùa Như Lai, tinh tấn tu tập để tăng trưởng trí tuệ, thực hiện hạnh từ bi cứu độ, tích cực trong các hoạt động từ thiện xã hội, noi theo gương các bậc tiền bối đã làm.

Trong niềm vui và xúc động, Đại đức trụ trì đã thành kính tri ân HT viện chủ đến và xin y giáo phụng hành lời dạy của bậc Ân Sư

ĐĐ. Thích Quảng Hạnh, Trụ trì chùa Như Lai cung kính lắng nghe lời huấn từ của Hòa thượng Viện chủ

HT Thích Như Niệm đã ban những lời đạo từ sâu sắc và ý nghĩa, khuyến tấn đạo tràng Chùa Như Lai tinh tấn tu học để đạo tràng ngày một phát triển, tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được.

Ban Tổ chức đã dâng lời tri ân đến Chư Tôn Thiền đức Tăng Ni, đã quang lâm, ban đạo từ, cảm ơn lãnh đạo chính quyền, và đại diện các Ban, ngành, Phật tử gần xa đã đến tham dự và trao tặng những lẵng hoa chúc mừng lễ  kỷ niệm 100 năm Chùa Như Lai. Buổi lễ kết thúc trong niềm hoan hỷ của đại chúng.

Tin: Út Huy, Công Tây – Ảnh: Tịnh Tú

Các tin đã đăng