TT. Huế: Lễ Đặt đá Đại trùng tu Ni viện Diệu Đức

25/09/2013 11:01 Sáng

Sáng ngày 24.09.2013 (20.08 Quý Tỵ) tại Ni viện Diệu Đức (đường Thích Tịnh Khiết, phường Trường An, thành phố Huế) đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đặt đá Đại trùng tu Ni viện Diệu Đức. 


Ni viện Diệu Đức


Bản vẽ công trình Đại trùng tu Ni viện Diệu Đức

Quang lâm chứng minh tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương – Phó Pháp chủ GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế; chư Tôn Hòa thượng HĐCM, HĐTS GHPGVN; chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, và các tỉnh thành, chư Tôn đức các ban ngành trực thuộc Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT. Huế, các Ban Trị sự Phật giáo các huyện Thị xã, các Tổ đình, Tự viện, Thiền viện, Tịnh viện, Tịnh xá, Tịnh Thất, Niệm Phật đường, Hội Đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, Trường Trung cấp Phật học tỉnh Thừa Thiên Huế, Ban Giám đốc Tuệ Tĩnh Đường Hải Đức; Phân Ban Gia đình Phật tử Tỉnh Thừa Thiên Huế; Ban Bảo trợ, Đoàn cựu Huynh trưởng, Ban hộ Tự và Ban Huynh trưởng GĐPT; Các niệm Phật đường, các Đạo tràng, Đoàn, chúng cư sĩ Phật tử tu học chánh pháp và toàn thể đồng bào phật tử các giới. 
 
Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn – Trú trì Ni viện Diệu Đức tác bạch cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm chứng minh

Ni trưởng Thích Nữ Viên Minh

chư Tôn đức quang lâm hoa đài chứng minh Lễ Đặt đá


và niêm hương cầu nguyện cho Phật sự Đại trùng tu thành tựu viên mãn


Thượng tọa Thích Huệ Phước điều hành chương trình Lễ Đặt đá


chư Tôn Hòa thượng chứng minh

Niệm Phật cầu gia hộ

chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự

Quý vị đại diện Chính quyền các cấp

Về tham dự Lễ Đặt đá Đại trùng tu có sự hiện diện quý vị đại diện Tập đoàn VinGroup, Phật tử Trịnh Văn Mười pháp danh Thiện Nghiệp thay mặt ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vincom.
 
Về phía chính quyền các cấp có Ông Hoàng Long – Trưởng phòng PA 88 tỉnh TT. Huế và quý vị trong phái đoàn; Ông Vương Đại Thành – Phó Bí Thư Đảng ủy phường Trường An; Bà Nguyễn Thị Thu Nhàn – Phó Chủ tịch UBND phường Trường An; Ông Nguyễn Đức Tiến – Chủ tịch UBMT TQVN phường Trường An; Ông Đặng Ngọc Công – Trưởng CA phường Trường An và quý vị trong phái đoàn đại diện cho Đảng Ủy HĐND, UBND, UBMT TQVN cùng các ban ngành đoàn thể phường Trường An;
 
Ban Tổ chức hân hạnh đón tiếp quý vị doanh nghiệp doanh nhân, Đạo hữu Phật tử các giới cùng về tham dự Lễ sáng nay.
 
chư Tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng


chư Tôn đức Ni


Quý Đạo hữu Phật tử và quý vị doanh nhân

Sau phần tuyên bố lý do, thông qua chương trình, giới thiệu thành phần tham dự là Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn, Trú trì Ni viện Diệu Đức đọc diễn văn lễ đặt đá: “Chùa Diệu Đức tọa lạc ở số 184/14 đường Điện Biên Phủ (nay là đường Thích Tịnh Khiết), phường Trường An, thành phố Huế.

Chùa được Sư bà Thích Nữ Diệu Không mua sở đất của cụ Nguyễn Đình Hiến ở thôn Bình An để tạo dựng vào năm 1932. Đến năm 1936, chùa xây dựng ngôi chánh điện. Tên Ni viện Diệu Đức do Hòa thượng Phước Huệ ở chùa Thập Tháp Di-đà, Bình Định đặt. Ni viện đã được Sư bà Diệu Hương, Sư bà Thể Yến, Sư bà Diệu Trí cho trùng tu vào các năm 1948, 1971 và 1991 trải qua thời gian biến chuyển của thời tiết khắc nghiệt nên đã mục nát hư hoại nhiều nơi.

Nay, được sự chấp thuận và giúp đỡ của Giáo hội và Chính quyền, lại có thiện duyên được Phật tử Phạm Nhật Vượng phát tâm ủng hộ kinh phí Đại trùng tu, hôm nay ngày 20 tháng 8 năm Quý Tỵ (24.09.2013) Ni viện Diệu Đức long trọng tổ chức Lễ đặt đá đại trùng tu…”
 

Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn đọc diễn văn Lễ Đặt đá

Sau phần diễn văn lễ đặt đá, Ni trưởng Thích Nữ Diệu Tấn, Ni trưởng Thích Nữ Minh Huệ, Ni sư Thích Nữ Thanh Đàm đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm của chư Tôn đức các ban ngành trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh, huyện thị xã, các Tổ đình tự viện và các cấp chính quyền đã gửi đến chúc mừng.
 
Lẵng hoa chúc mừng của CA tỉnh TT. Huế

Lẵng Hoa chúc mừng của Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT TQVN phường Trường An

Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh TT. Huế

và các ban ngành trực thuộc BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế


Lẵng hoa chúc mừng của Môn phái Tổ đình Tường Vân

Đại diện Tập đoàn VinGroup, Phật tử Trịnh Văn Mười pháp danh Thiện Nghiệp thay mặt ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vincom phát biểu hộ trì Phật sự trùng tu Ni viện Diệu Đức. “Ni viện Diệu Đức là trung tâm đào tạo Ni chúng, và được xem như là nơi khai mở nguồn mạch cho Ni giới Thừa Thiên Huế nói riêng và cho cả nước nói chung từ những thập niên 1932 đến nay. Và hiện tại, Ni Viện Diệu Đức là cơ sở II của Trường Trung Cấp Phật Học Thừa Thiên Huế, là nơi dành cho những Ni sinh các Tỉnh Thành cả nước về nội trú để theo học các lớp từ Trung cấp, Đại học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế và Trường Trung Cấp Phật Học. Diệu Đức còn là trú xứ mà mỗi mùa An Cư phải tập hội hơn 200 Tỳ Kheo ni về đây làm lễ Trưởng tịnh (Bố Tát) và Quá đường, an cư tập trung cũng như văn phòng Phân Ban Đặc trách Ni giới GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhìn cảnh Ni chúng ngày ngày phải sinh hoạt chật vật khổ sở trong không gian chật chội, lại thêm sự hư dột, muc nát nhiều nơi. Nhất là về mùa mưa lũ hoặc nắng hạ kéo theo những trận gió như lửa đốt từ nam Lào thổi về, càng làm cho quý Ni trưởng, những người có trách nhiệm tiếp dẫn hậu lai không khỏi xót xa lo lắng!

Do đó, Tập đoàn VinGroup hộ trì tu sửa lại tất cả các hạng mục như đã nêu để kịp thời đối phó với sự đe dọa của thiên nhiên, để Ni chúng an tâm tu hoc”.
 

Phật tử Thiện Nghiệp Trịnh Văn Mười đại diện Tập đoàn VinGroup phát biểu
Tại buổi lễ đặt đá, Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương – Phó Pháp chủ HĐCM GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh TT Huế ban đạo từ.

 
Khung cảnh hôm nay, với sự hiện diện đông đảo trong niệm thành kính của nhiều thành phần đã nói lên đạo tình đối với Ni viện Diệu Đức; đặc biệt các Phật tử phát tâm cúng dường tịnh tài để trùng tu Ni viện hôm nay như là sự hiện thân của Trưởng giả Cấp Cô Độc và Thái tử Kỳ Đà năm xưa phát tâm xây dựng Tịnh xá để Đức Phật và chúng Tăng có nơi hoạt động hoằng pháp lợi sanh.
 
Trưởng lão Hòa thượng đã tán thán chư Tôn đức Ni, Phật tử hộ trì và tùy hỷ công đức nguyện cầu cho Phật sự Đại trùng tu Ni viện Diệu Đức chóng thành tựu viên mãn.
 

Trưởng lão Hòa thượng Thích Đức Phương ban đạo từ


Đại diện Ni chúng Ni viện thành tâm đảnh lễ chư Tôn đức
 

Tiếp theo là phần Nghi lễ cầu nguyện Đặt đá dưới sự chứng minh hộ niệm của Chư Tôn giáo phẩm và quý vị khách quý cùng đông đảo Phật tử các giới.
 
chư Tôn đức cử hành Nghi lễ Đặt đá


và phóng sanh

 Ni sư Thích Nữ Bích Châu thay mặt Ban Tổ chức cảm tạ chư Tôn đức, và quý vị lãnh đạo Chính quyền các cấp
 
Ni sư Thích Nữ Bích Châu phát biểu cảm tạ
Quảng Song
Theo Phattuvietnam.net

Các tin đã đăng