Diễn kịch trong chùa – khơi gợi từ bi

23/03/2015 12:04 Chiều

Sáng 22/3, đạo diễn – thạc sĩ Hoàng Duẩn đã mang nhóm kịch One-Two-Three của anh đến biểu diễn tại chùa Quan Âm Tu viện, góp phần hoạt động vào khóa tu chủ đề Bạo lực học đường.

Các diễn viên trẻ trình diễn vở kịch Nẻo về do Hoàng Duẩn viết kịch bản và đạo diễn. Nội dung kịch kể về một nhóm học sinh quậy phá đã hành hung một nam sinh học giỏi, hiền và ngoan đến mức bị chấn thương sọ não, dẫn đến tâm thần. Các diễn viên đã diễn bằng sự hồn nhiên, mộc mạc nhưng chạm được vào trái tim người xem nên tất cả các khán giả là học sinh theo khóa tu tại chùa, lẫn sư sãi có mặt đều rơi lệ.

1 (1)

Các diễn viên trẻ nhóm kịch One-Two-Three

Sau khi vở diễn kết thúc, nhiều khán giả nữ đã ôm mặt khóc vì thương nhân vật nam sinh bị hành hạ, và ghét thói hung hăng của những học sinh quậy phá.

Nói về lý do mời nhóm kịch biểu diễn trong khóa tu học chủ đề Bạo lực học đường, trụ trì Thích Nữ Huệ Đức của Quan Âm Tu Viện chia sẻ: “Nạn bạo lực học đường đã xảy ra nhiều năm, đến nay đã thành phổ biến. Đứng trước sự sa sút về mặc đạo đức của các em học sinh, chúng tôi tổ chức nhiều hoạt động nhằm khơi gợi lòng nhân ái và trí tuệ, qua đó các em biết sợ hãi cái ác thông qua hình ảnh đánh đập người khác, và dẹp bỏ sự hung hăng nếu có trong tâm trí các em”.

Trước khi diễn kịch, trụ trì và các sư trong ban tổ chức đã có phần thảo luận với các em học sinh. Theo đó, các sư đặt ra các tình huống giả định về bạo lực học đường và học sinh đưa ra hướng giải quyết. Cách giải quyết nào vừa thông minh, vừa dựa trên lòng nhân ái sẽ được khuyến khích. Đồng thời các sư cũng chỉnh lại những ý tưởng giải quyết theo hướng bạo lực của các em.

Sau phần kịch, các học sinh được huấn luyện các thế võ tự vệ mà không tấn công. Nghĩa là các em được trang bị kỹ năng phòng tránh sự nguy hiểm nhưng không đáp trả bạo lực. Theo trụ trì Thích Nữ Huệ Đức, mỗi tháng chùa tổ chức một buổi tu học nâng cao nhận thức về đạo đức và kỹ năng sống. Đến nay, chùa đã tổ chức được 36 khóa tu. Nhiều em sau khi tham gia khóa tu học đã trở nên hiền ngoan, nói năng và hành xử lễ phép hơn trước.

Trước khi khóa học bắt đầu một tuần, ban tổ chức sẽ thông báo trên facebook của chùa để Phật tử và công chúng đăng ký tham gia. Vì vấn nạn bạo lực học đường đang còn gây bức xúc xã hội nên khóa tu học kế tiếp sẽ tiếp tục đề tài này. Ban tổ chức hy vọng rằng các giải pháp ngăn ngừa bạo lực tốt nhất sẽ được tập hợp và đệ trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm góp sức đẩy lùi tình trạng bạo lực trong học sinh.

Bài, ảnh: HUY NGUYỄN
Theo báo Phụ Nữ TP

Các tin đã đăng