Côn đồ xông vào chùa đánh nhà sư, phá hoại tài sản tam bảo

10/06/2013 9:27 Sáng

Vào lúc 15h30 ngày 8/6/2013, người đàn ông tên Đoàn Văn Thiệu (cư ngụ tại thôn My Sơn, xã Ngũ Lão, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) đã tự ý xông vào chùa chửi bới, lăng mạ các nhà sư đang sinh hoạt đạo tràng tại chùa My Sơn – ngôi chùa di tích lịch sử cấp thành phố, tọa lạc tại thôn My Sơn, xã Ngũ lão, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng.

Dưới sự chứng kiến của nhiều Phật tử, người này còn dùng mũ cối đánh sư thầy Thích Bản Long và quát tháo, dọa nạt, nghiêm cấm các Phật tử không được vào chùa. Người chịu trận đòn, bị chặn xe đánh giữa đường nhiều nhất đó là bà Nguyễn Thị Thanh Dung vì bà Dung đã lên tiếng bảo vệ chùa, lên án các hành vi vi phạm quyền tự do tín ngưỡng, xâm phạm nơi thờ tự tôn giáo của ông Thiệu.

Theo phản ánh của Thượng tọa Thích Tục Bách – UV Thường trực GHPGVN TP.Hải Phòng – Trụ trì chùa My Sơn và các Phật tử, thì trước đây nhà chùa đã nhiều lần gửi tờ trình lên các cấp chính quyền sở tại nhờ can thiệp và giải quyết việc nhà chùa thường bị các tay “anh chị” xông vào chùa sách nhiễu, chửi bới, đập phá đồ đạc và răng đe các sư thầy và quý Phật tử trong suốt hơn hai tháng qua, nhưng chính quyền xã Ngũ Lão vẫn không giải quyết dứt điểm và thỏa đáng.

Được biết, trong thời gian qua, quý Thầy và người dân đã chứng kiến rất nhiều lần việc một số phần tử quá khích bị các thế lực bên ngoài chi phối, đã tự tiện xông vào chùa phá các ổ khóa, sau đó dùng khóa tự chế khóa trái cổng chùa. Các đối tượng coi thường pháp luật trên còn đe dọa, chửi mắng quý thầy và Phật tử, không cho quý sư và nhân dân ra vào chùa. Bên cạnh đó, nhóm đối tượng này còn hủy hoại hệ thống các dây điện, dây cáp của nhà chùa, tự ý khiêng hòm công đức đi, tự ý đưa người vào quản lý nhà chùa, tự đặt hòm công đức và thu tiền v.v. Điều đặc biệt là trong vụ việc này còn có rất nhiều các bằng chứng và nghi can gây rối mất trật tự an ninh tại chùa My Sơn.

Hiện nay, người dân thôn My Sơn đang bàn tán rôm rả việc sư thầy Thích Bản Long và các Phật tử lên tiếng kêu gọi tuân thủ pháp luật và pháp lệnh tín ngưỡng Tôn giáo liền bị côn đồ đánh và hâm dọa. Nhân dân Phật tử xã Ngũ Lão vô cùng bất bình. Tình hình quản lý, tu học, sinh hoạt tại chùa My Sơn đang có nguy cơ bị xâu xé, bạo động. Việc lạm dụng quyền hạn vi phạm pháp luật của chính quyền xã Ngũ Lão, đã gây nên những tắc trách trong vấn đề giải quyết an ninh trật tự tại địa phương. Nguyên nhân sâu xa có thể là do sự bất đồng quan điểm vụ đất đai nhà chùa với chính quyền xã Ngũ Lão, nên chính quyền xã đã thờ ơ, dung túng cho các thế lực bên ngoài vào gây sự quấy nhiễu và phá chùa, khiến cho các nhà sư và người dân lo sợ bị các côn đồ hành hung khi vào chùa.

Trước đây, đã có sáu cuộc họp diễn ra giữa các bên là chủ tịch HĐND, Chủ tịch- Phó Chủ tịch UBND, trưởng làng – Phó làng xã Ngũ Lão và TT.Trụ trì Thích Tục Bách nhưng vẫn không đạt kết quả, vì chính quyền xã vẫn muốn quản lý bất hợp pháp toàn bộ chùa My Sơn, và lấy cả phần đất 10.000 mét vuông của nhà chùa với lý do” để xây dựng nhà văn hóa thôn My Sơn”. 

Chùa chiền là nơi để bà con Phật tử đến tu học, vun trồng phước đức và sinh hoạt đạo tràng tâm linh, khiến thân tâm được tẩy trừ phiền não và làm mới trở lại; việc tu học Phật pháp giúp nâng cao phẩm chất đời sống và tinh thần của con người. Chùa chiền là tài sản, cơ sở thuộc sự quản lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam theo Pháp lệnh số 21/2004/PL-UBTVQH11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành (Điều 26: Tài sản hợp pháp thuộc cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ, nghiêm cấm việc xâm phạm tài sản đó). Chùa, tịnh xá, tịnh thất niệm Phật đường là nơi thờ tự thiêng liêng bất khả xâm phạm, được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy, những việc làm thiếu hiểu biết với ý đồ và hành động xấu coi thường pháp luật của những người lãnh đạo chính quyền xã Ngũ Lão đã gây nên sự mâu thuẫn, xung đột ngày càng lớn giữa chính quyền, chư Tăng, quý Phật tử và người dân địa phương. Đây cũng là tiếng chuông kêu gọi những lương tri hãy biết cư xử đúng luật pháp, chứ không thể thao túng, lạm dụng quyền hạn vi phạm pháp luật như vậy.

Trước đơn kêu cứu lần thứ tư của chùa My Sơn gửi đến các cấp chính quyền TP.Hải Phòng và các cơ quan thông tấn báo chí. Phattuvietnam.net đề nghị các cơ quan chức năng hãy vào cuộc, trả lại sự bình yên cho chùa My Sơn được an tâm tu học và làm Phật sự.

Tam quan Chùa My Sơn

Cửa ra vào cổng trước bị các phần tử quá khích vào bẻ then cài khóa

Chốt khóa trên cùng bị đập và bẻ cong

Côn đồ tự ý khóa cửa ra vào chùa bằng ổ khóa riêng

Nhà Tổ bị khóa và niêm phong

Cổng sau- nơi lưu thông xe cộ và vận chuyển đi lại ra vào chùa đã bị chúng dùng khóa tự chế siết chặt

BTV Đài truyền hình TP.Hải Phòng sửng sốt trước gọng kềm chắc nịch của côn đồ hống hách xâm phạm chùa My Sơn

Các nhân chứng đều có mặt nhưng đành bất lực trước bạo quyền. Trong lúc Đài THHP và PV Phattuvietnam.net đang ghi hình, đồng chí công an xã Ngũ Lão tên là Lê Văn Sửu đã phát ngôn rằng: “Các người vào đây làm gì, ai cho phép vào đây chụp ảnh quay phim. Muốn gì thì lên UBND xã mà làm việc. Chìa khóa do Chủ tịch xã đang giữ đấy.”

Ảnh hai đồng chí công an xã đang hỳ hục gần nửa giờ đồng hồ mới mở được cửa khóa cổng sau cho nhà chùa đúng vào ngày toàn thế giới tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2557 -2013. Trước đó, dưới sự thao túng của chính quyền xã và một số phần tử quá khích vào khóa cửa cổng sau, nhà chùa và Phật tử đã không thể tổ chức được Đại lễ Phật đản 2013. Thế nhưng, sau khi các PV ra về thì họ liền khóa trái cửa lại và đùn đẩy trách nhiệm giao chìa khóa cho nhau. Ngay sau đó, chính quyền xã Ngũ Lão cùng phó làng My Sơn liền ra công văn ký quyết định khóa cửa sau chùa My Sơn.

Khu đất trống trước cổng chính chùa My Sơn vừa mua và đã được cấp sổ đỏ nhưng chính quyền xã trước đây vẫn yêu cầu nhà chùa tiến hành xây trung tâm văn hóa cho làng, làm sao từ nay đến cuối năm 2013 phải hoàn tất…

Một số hình ảnh quý Thầy và Phật tử về chùa My Sơn làm lễ, tu học.

Hải Châu 

Theo Phật Tử Việt Nam

Các tin đã đăng