Phật tử Đài Loan cứu trợ nạn nhận động đất ở Nepal

27/04/2015 2:38 Chiều

TGPG.VN – Các nhóm từ thiện Phật giáo của Đài Loan đang tổ chức các đoàn đi đến Nepal với các nỗ lực cứu trợ nạn nhân trận động đất cường độ 7,8 độ richter hôm thứ Bảy, ngày 25-4, đã làm thiệt mạng hơn 3.200 người (tính đến sáng nay, 27-4).

>> Nepal: Các tự viện PG không bị ảnh hưởng bởi động đất

Family members eat their dinner in front of a makeshift shelter on open ground to keep safe after an earthquake in Kathmandu, Nepal

Nhiều người dân Nepal đang phải ăn, ngủ ngoài trời
vì sợ những cơn dư chấn còn tiếp tục – Ảnh: Reuters

Đại sư Pei Chueh, tổng thư ký Hiệp hội Ánh sáng Phật quốc tế (Bila), thuộc tu viện Phật Quang Sơn ở miền nam Đài Loan, cho biết hiệp hội sẽ tổ chức một nhóm cứu hộ y tế gồm 30 thành viên bao gồm các bác sĩ và người phiên dịch.

Đội cứu trợ sẽ chuyển thức ăn, lều, chăn và đồ cứu trợ khác tới Nepal để mở rộng hỗ trợ y tế và nhân đạo cho các nạn nhân trong trận động đất, Đại sư Peiu Chueh nói.

Hội Từ Tế Phật giáo, trụ sở chính tại huyện Hoa Liên, phía đông Đài Loan, cho biết họ đã thành lập một đội y tế gồm 15 thành viên do Giản Thủ Tín, Tổng Giám đốc Bệnh viện Từ Tế Đài Trung, dẫn đầu sẽ đi đến các khu vực bị ảnh hưởng ở Nepal vào hôm nay, 27-4, để đánh giá tình hình nhằm xác định sẽ hỗ trợ những gì cần thiết tại đó.

Ngoài việc cung cấp các dịch vụ y tế khẩn cấp, đội ngũ y tế kiểm tra thảm họa cũng sẽ đánh giá nhằm xác định những loại mặt hàng gì cần cung cấp và theo dõi những hỗ trợ cần thiết.

Tại Hoa Liên, tổ chức Từ Tế đã thành lập một trung tâm chỉ huy ứng phó thảm họa nhằm thu thập giường gấp đa năng, các bữa cơm ăn liền và chăn màn gửi đến Nepal để giúp người dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Đạo tràng Linh Thứu Sơn, có trụ sở ở phía bắc Đài Loan, đã yêu cầu nhân viên tại chi nhánh Nepal của mình cung cấp quần áo, áo mưa và thực phẩm để giúp đỡ công tác cứu trợ những người hàng xóm của mình ở phía đông bắc của thủ đô Kathmandu.

Được biết, chi nhánh riêng của hội – một trung tâm thiền – còn khá nguyên vẹn, thì hơn 100 ngôi nhà lân cận đã bị sụp đổ, và những người sống sót rất đang cần sự hỗ trợ, nhân viên của hội cho biết.

vch 2

Cảnh hoang tàn ở Kathmandu sau động đất – Ảnh: TG

Trong khi đó, các nhóm từ thiện PG Đài Loan tại Nepal đã thiết lập 2 trung tâm cứu trợ khẩn cấp ở Kathmandu cho công dân Đài Loan có nhu cầu sau trận động đất.

Theo yêu cầu của Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Ấn Độ, I-Kuan Tao đã biến văn phòng Kathmandu của mình thành một văn phòng liên lạc tạm thời và một nơi trú ẩn cho đồng bào Đài Loan, những người cần cứu trợ.

Hôm qua, 26-4, chi nhánh tu viện Phật Quang Sơn của Kathmandu đã đồng ý thành lập trung tâm cứu trợ thứ hai cho các văn phòng đại diện tại Nepal.

Văn Công Hưng
Theo Giác Ngộ
Nguồn: Focus Taiwan

Các tin đã đăng