Hoa Kỳ: Kỷ niệm 50 năm ngôi chùa đầu tiên ở New York

16/10/2018 5:32 Sáng

Chùa Chánh Pháp (Zendo Shobo-ji), một trong những ngôi già lam tự viện Phật giáo đầu tiên của thành phố New York, Hoa Kỳ vừa kỷ niệm 50 năm ngày thành lập.

Chùa Chánh Pháp tọa lạc tại khu ốc đảo yên tĩnh Manhattan, được kiến tạo bởi Trung tâm thực hành thiền Phật giáo Nhật Bản (ZSS) vào ngày 15/09/1968. Đây là một trong những trung tâm thực hành Thiền Rinzai Phật giáo Nhật Bản đầu tiên được thành lập ở phương Tây. Trung tâm này là nơi tập hợp những Phật tử Nhật Bản thuần thành, cũng kiến tạo nên tu viện Dai Bosatsu Zendo Kongo-ji (International Dai Bosatsu Zendo Kongo-ji), tọa lạc trên núi Catskill, ngoại ô thành phố New York, luôn hỗ trợ các hoạt động phật sự của Thiền sư D.T. Suzuki (1870-1966), một nhà nghiên cứu Phật học nổi tiếng, tác giả nhiều quyển sách Phật học có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến hành giả người phương Tây.
Trung tâm thực hành thiền này cung cấp cho cư dân thành phố New York cơ hội trải nghiệm thực hành Thiền truyền thống Phật giáo ở giữa cuộc sống đời thường của họ, cung cấp nhiều cơ hội cho Tăng đoàn thực hành, làm việc cùng nhau bên suối nguồn từ bi, ấm áp dưới ánh mặt trời trí tuệ.

Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Chùa Chánh Pháp diễn ra trong ba ngày với sự tham dự của đông đảo phật tử người Nhật và người bản xứ. Ban tổ chức đã cung thỉnh chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo từ Nhật Bản quang lâm luân phiên chia sẻ pháp thoại.
Ngoài ra, tại sự kiện còn có sự hiện diện của Adam Frank, nhà thiên văn học thuộc Đại học Rocheter; Ruth Ozeki và larry Shainberg, các tác giả những cuốn sách nổi tiếng về Phật học. Bên cạnh các nghi thức tâm linh và hành chính, lễ kỷ niệm được tổ chức như một sự kiện văn hóa học thuật bao gồm nhiều hoạt động: Diễn thuyết, tọa đàm, biểu diễn trà đạo, lễ hội Hoa Nhật Bản truyền thống và triển  lãm pháp khí Phật giáo Nhật Bản.
Vân Tuyền (Theo: The Zen Studies Society)

Các tin đã đăng