Hàn Quốc: Đẩy mạnh phát triển văn hóa du lịch Phật giáo

29/03/2018 8:51 Chiều

Phật giáo Hàn Quốc có cơ quan dành cho du khách người nước ngoài trong việc hướng dẫn, thuyết minh đúng cách về giáo dục văn hóa truyền thống Hàn Quốc.

Ngày 23/03/2018, Thượng tọa Won Kyung (원경스님) – Viện trưởng Viện Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc (한국불교문화사업단 – South Korea Buddhist culture corporation) đã tổ chức một buổi thuyết minh đặc biệt về “Văn hóa Phật giáo cho du khách Trung Quốc và Nhật Bản”.

Buổi thuyết minh với sự tham dự của 50 hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc, Nhật Bản và nhân viên du lịch. Số người tham dự cao gấp đôi so với số lượng 25 người đăng ký ban đầu, cho thấy sự quan tâm lớn lao đối với nền văn hóa tâm linh dân tộc Hàn Quốc qua danh lam thắng cảnh già lam tự viện và danh nhân Phật giáo Hàn quốc cũng như bản sắc truyền thống văn hóa xứ Kim Chi.
Theo tổ chức văn hóa du lịch Hàn Quốc, có 13.335.000 người đã đến tham quan Hàn Quốc vào năm 2017, đến từ các quốc gia như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore và Nhật Bản.

Theo Viện Giáo dục Phật Quang (불광교육원), Giáo sư Mok Gyeong-chan (목경찬) cho biết: Một đất nước phát triển như Hàn Quốc với công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhu cầu sinh hoạt xã hội càng lớn thì con người càng phải vận dụng thời gian lao động sản xuất và bị cuốn vào vòng xoay khắc nghiệt ấy, khiến con người rất mệt mỏi tinh thần lẫn thể xác. Do đó Phật giáo hiện đang đáp ứng nhu cầu đời sống tâm linh cho xã hội Hàn Quốc.
Hàng trăm ngôi chùa đăng ký chương trình Temple Stay (Đáp ứng nhu cầu nghỉ lại chùa hoặc mỗi cuối tuần). Trong sinh hoạt ở chùa ngoài việc tụng niệm, ngồi thiền, uống trà đạo, viết thư pháp, ngoài ra còn được học chế biến các món ăn chay. Đây là nơi mà người lao động và du khách thập phương hành hương có thể dễ dàng tìm hiểu được văn hóa Phật giáo”.
Viện Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc cho biết: “Các cơ sở tự viện Phật giáo Hàn Quốc, có hơn 60% tài sản văn hóa, là điểm chính của du khách nước ngoài. Tuy nhiên, các thông dịch viên hướng dẫn cho họ không quen thuộc với văn hóa Phật giáo qua những danh từ thuật ngữ chuyên môn. Tôi đã khuyến khích rằng dù có rất nhiều khó khăn trong thông dịch, nhưng vì say mê với công việc, miệt mài lâu ngày sẽ thành công”.

Quỹ Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc sẽ tiếp tục mở các buổi thuyết minh đặc biệt về văn hóa kiến trúc mỹ thuật cơ sở tự viện và danh nhân Phật giáo Hàn Quốc cho các hướng dẫn viên du lịch.
Vân Tuyền (Nguồn: PG Korea)

Các tin đã đăng