Campuchia: Tiến hành điều tra “Thean Vuthy giả Phật” gạt bá tính

14/10/2017 8:04 Chiều

Bộ Văn hóa Tôn giáo Campuchia (MoCaR) vừa tiến hành điều tra người đàn ông tự nhận là đức Phật tái thế lần thứ năm và là lần cuối cùng: ông Thean Vuthy – người đã lập trang facebook để tuyên bố là “Phật sống”… Người đàn ông này hiện đang hoạt động tà tâm tại địa bàn tỉnh Takeo, ông tự xưng là hóa thân thứ năm của Phật để lừa bá tính, trục lợi. Ông đã từng bị bắt và xử phạt nhiều lần trước đây.

Người phát ngôn của Bộ Văn hóa Tôn giáo Campuchia (MoCaR), Seng Somony nói rằng một lực lượng đặc nhiệm đang điều tra các hành động tà tâm của ông Thean Vuthy, tại địa bàn tỉnh Takeo. Ngày 28/07/2014, Bộ Văn hóa Tôn giáo Campuchia ra tuyên bố rằng: Hành động tà tâm của ông Thean Vuthy tự phong là “Phật tái thế” đã vi phạm nghiêm trọng các giá trị của đạo Phật Campuchia.
Bộ Văn hóa Tôn giáo Campuchia đã phát động một cuộc điều tra, sau khi bức ảnh của ông Thean Vuthy xuất hiện trực tuyến, ngồi trên tòa tuyên bố là “Phật sống” với trang phục áo mão giống vua Norodom Sihanouk, dưới chân ông có nhiều người sùng kính.

 ông Thean Vuthy tự phong là “Phật tái thế”

Phát ngôn viên Seng Somony nói: “Bộ Văn hóa Tôn giáo Campuchia đã gửi Ủy ban chuyên trách tôn giáo Chính phủ, phối hợp với các viên chức phụ trách tôn giáo địa phương tỉnh Takeo để điều tra làm rõ hoạt động tà tâm của ông Thean Vuthy. Sau khi hoàn thành cuộc điều tra, chúng tôi sẽ tiến hành theo pháp lý để xử trị”.
Keo Sarom, một nhân viên cảnh sát hình sự đã làm việc với cảnh sát quận Prey Kabas, nói rằng: “Vào năm 2014, Bộ Lễ nghi Tôn giáo Campuchia đã cáo buộc ông Thean Vuthy “xúc phạm nghiêm trọng các giá trị của Phật giáo” và cho biết họ đang điều tra cáo buộc ông gian lận để lấy tiền của những người theo ông. Ông Thean Vuthy đã thừa nhận hành động tà tâm của mình và hứa sẽ ăn năn hối cải.
 
Nhưng sau khi được thả ra, ông Thean Vuthy đã di chuyển từ tỉnh Kandal sang tỉnh Takeo, và vẫn tiếp tục gây nghiệp chướng tà tâm khi tuyên bố là “Phật sống” để lừa bá tính. Các hoạt động tà tâm của ông Thean Vuthy xúc phạm nghiêm trọng các giá trị của Phật giáo”.
Vân Tuyền (Nguồn: Khmer Times)

Các tin đã đăng