Campuchia: 5 vị tu sĩ trẻ vi phạm pháp luật bởi ma túy đá

12/09/2016 9:25 Chiều
Hôm thứ Năm, ngày 08/09/2016, chính quyền Phnom Penh cho biết các vị sư trưởng của ngôi tự viện Phật giáo đã buộc một số tu sĩ trẻ hoàn tục sau khi bị cáo buộc tội uống rượu, sử dụng ma túy đá và hành vi dâm ô với phụ nữ.
Sau một vài tuần giám sát ngôi chùa Preah Dambouk Bon, nắm được tình hình tiêu cực nghiêm trọng xảy ra, hôm thứ Tư, ngày 07/09/2016 các chiến sĩ Công An tỉnh Kampong Speu đã tổ chức một cuộc tấn công truy bắt tội phạm vào chùa này và bắt giữ 5 vị tu sĩ trẻ can phạm tội như trên đã nêu.
Trung tá Nhorn Thol, Phó chỉ huy cảnh sát quân sự tỉnh nói với Khmer Times rằng: “Các vị tu sĩ trẻ đã bị chư tôn túc Giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo tỉnh địa phương buộc phải hoàn tục tức khắc để pháp luật sử trị, các phạm nhân gồm Abbot Om Pheakkdey, 37 tuổi, Eang Liheng, 38 tuổi, Seth Ra, 28 tuổi, Phả Sophea, 32 tuổi, và Sok nary, 22 tuổi.

 Hai trong 5 vị sư vi phạm pháp luật

Trong những năm nghi phạm, năm vị tu sĩ trong chùa này đã bị cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy đá. Tất cả năm vị đều cùng chung sống trong một ngôi chùa và bị bắt tại phòng của ông Pheakkdey.
Theo Điều 45 của Luật Phòng, chống ma túy thì phạm nhân ít nhất là sáu tháng tù giam và có thể phạt tiền lên đến một triệu Riel”.
Một sĩ quan cảnh sát quân sự huyện, người yêu cầu không nêu tên cho biết: “Một số lượng các loại ma túy đã được tìm thấy trong các cuộc đột kích. Sau khi họ bị bắt, cảnh sát quân sự chúng tôi đã phát hiện và tịch thu một gói ma túy đá và một lượng vật liệu ma túy từ họ.
Theo những lời khai thú tội với công an trong bốn vị tu sĩ, tất cả họ đều sử dụng ma túy thường xuyên trong nhiều năm với ông Pheakkdey. Họ khai thêm rằng ngoài việc sử dụng ma túy ra, ông Pheakkdey cũng đã thường xuyên đưa gái vào phòng của ông tại chùa để quan hệ tình dục”.
Chhorn Vibol, một quan chức thuộc Bộ lễ nghi và tôn giáo vương quốc Campuchia nói: “Năm vị tu sĩ này đang bị giam giữ để điều tra thêm. Sau khi bắt giữ các vị tu sĩ, nhà chức trách đã tìm thấy nhiều loại bia rượu đã qua sử dụng còn để dưới bức tượng Phật trong phòng ăn”.
Vân Tuyền
Nguồn: Khmer Times

Các tin đã đăng