Bangladesh: Phát hiện ra một tu viện Phật giáo cổ đại

14/08/2014 2:27 Chiều

Trong những năm gần đây, một số tu viện Phật giáo cổ đại đã được phát hiện ở những vùng khác nhau của Bangladesh. Vào tháng Bảy năm nay, các nhà khảo cổ, đứng đầu là Giáo sư Sufi Mostafizur Rahman thuộc Đại học Jahangirnagar, đã tìm thấy thêm một di tích nữa tại thành phố 2.500 tuổi của Durga Nagar. Một số tu viện nhỏ cũng đã được phát hiện tại khu khai quật trong bán kính 14 km. Nơi đấy, các nhà khảo cổ tin rằng có một quần thể tu viện Phật giáo cổ đại. Bộ trưởng Bộ Văn hóa Bangladesh, Asaduzzaman Nur, sẽ công khai công bố những phát hiện ấy trong một buổi lễ vào tháng này.

Bangladesh

Theo Sumon Bormon của Nhật báo Bengali Kalerkontho, Nusrat Jahan Kanon, một học viên thạc sĩ thuộc khoa Khảo cổ học của Đại học Jahangirnagarcho biết: “Nhóm khai quật đã xác nhận sự tồn tại của một tu viện Phật giáo trong khu vực khai quật vào năm 2011. Tuy nhiên, cho đến năm 2012 mới bắt đầu khai quật. Và tu viện hiện ra rõ rệt hơn trong năm nay. Từ tháng Sáu năm ngoái [2013], một nhóm khoảng 40-50 sinh viên đã làm việc tại khu vực này dưới sự giám sát của giáo sư Sufi. Việc khai quật của chúng tôi đã phát hiện phần còn lại của tu viện này. Được tham gia vào dự án này là một vinh dự lớn đối với tôi”. 

Các nhà khảo cổ đã kết luận rằng: “Các di tích đã được khai quật là một tu viện Phật giáo cổ đại dựa trên sự thể hiện quan trọng về những nét kiến ​​trúc đặc trưng, ​​chẳng hạn như có một hội trường bên trong, một hiên nhà, một mandapa (gian hàng) và một chaitya (ngôi đền). Tu viện này khoảng chừng 1.500 năm tuổi. Có bốn ngôi tháp được tìm thấy tại một địa điểm khác của khu khảo cổ, và tôi tin rằng đây là tu viện của tất cả các bảo tháp kia. Thậm chí có thể có nhiều bảo tháp khác nữa trong khu vực này. Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm những ngôi tháp đó. Tôi chắc chắn rằng, chúng tôi sẽ khai quật được nhiều cấu trúc hơn nữa khi cuộc khai quật tiếp tục diễn ra”. 

Sumon Bormon báo cáo rằng, mặc dù ngôi chùa và bảo tháp đã được khai quật ở các vùng khác nhau của đất nước, nhưng quần thể tu viện này là bằng chứng cho thấy khu vực Uwari-Botesshor đã từng chứng kiến ​​một nền văn hóa Phật giáo phát triển mạnh và văn minh. Giáo sư Sufi Rahman nói: “Chúng ta chỉ mới khai quật được một phần tư diện tích của ngôi chùa. Chúng ta chỉ hiểu được ý nghĩa của nó một khi toàn bộ khu vực được khai quật. Rõ ràng là trong quá khứ, những người theo đạo Phật đã sống ở khu vực này. Điều này chứng tỏ rằng, khu vực này là một phần quan trọng của cộng đồng và văn hóa Phật giáo cổ đại”.

Hoàng Lam (Theo Buddhistdoor International)

Nguồn: Báo Giác Ngộ, số 757

Các tin đã đăng