Ấn Độ: Bang Bihar tổ chức chuyến hành hương đi bộ đến các thánh tích Phật giáo

29/11/2014 10:12 Sáng

Trong tuần đầu tiên của tháng Mười hai, Cục Du lịch của chính quyền bang Bihar sẽ khởi động một chương trình mới nhằm quảng bá và nâng cao nhận thức của người dân về các thánh tích Phật giáo của đất nước. Chương trình này được gọi là “Chuyến hành hương đi bộ”. Chuyến hành hương sẽ khởi hành từ Bodh Gaya và đi theo “dấu chân của Đức Phật” đến các thánh tích khác trong tiểu bang. Dự kiến là cả chư tăng và khách du lịch sẽ tham gia vào chuyến hành hương đặc biệt này.

An DoBồ Đề Đạo Tràng, nơi chính quyền bang Bihar chọn làm điểm xuất phát của chuyến hành hương đi bộ

Những bằng chứng cho thấy rằng Đức Phật đã đến thăm Rampurva, Lauriya Nandangarh, Areraj, Kesariya, Vaishali, và Hajipur trên đường đến Bodh Gaya. Có liên quan đến cuộc đời của Đức Phật, nên những thánh tích quan trọng này ngày nay đã được Viện Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ (ASI) bảo tồn, và hàng năm có đến hàng chục nghìn du khách hành hương từ khắp nơi trên thế giới đến viếng thăm.

Để thúc đẩy sự phát triển các thánh tích này, Cục trưởng Cục Du lịch bang Bihar, Jawaid Iqbal Ansari, đã lên tiếng kêu gọi các nhà tổ chức tour du lịch và các cơ quan du lịch trên thế giới chuẩn bị cho khách du lịch và khách hành hương đến tham quan những thánh tích trên tuyến đường “Dấu chân Phật” ở Bihar. Ông nói, “Tất cả các tour du lịch đi đến các thánh tích liên quan đến Đức Phật sẽ được phát triển để thu hút khách hành hương Phật giáo. Nó sẽ là điểm thu hút chính đối với tất cả các Phật tử trên toàn thế giới”.

Đồng hành cùng với chính quyền bang Bihar, Bộ Du lịch của chính quyền Trung ương cũng đang có kế hoạch để thúc đẩy sự phát triển các thánh tích Phật giáo cả ở bang Bihar và bang Uttar Pradesh, và đang triển khai dự án “Di sản Đức Phật” để giúp chính quyền tiểu bang.

Chính quyền bang Bihar đang trong quá trình vạch ra tuyến cuối cùng của chuyến du lịch đi bộ tháng Mười hai với sự hướng dẫn của Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ. Tổng giám đốc Viện Nghiên cứu Khảo cổ Ấn Độ đã chỉ đạo các nhân viên của viện thực hiện một bản báo cáo chi tiết về các lộ trình liên quan đến cuộc đời của Đức Phật vào năm 2012, và một nhóm các chuyên gia đã làm việc với nhau, cùng nhau đến tham quan các địa điểm trong khu vực Đông và Tây Champaran, Muzaffarpur, và Vaishali dưới sự lãnh đạo của cựu phó giám đốc Cục khảo cổ của bang Bihar, ông Ajit K. Prasad.

Theo ông Prasad, Rampurva ở phía Tây Champaran là thánh tích Phật giáo quan trọng sau Lumbini, Bodh Gaya, Sarnath, và Kushinagar. Nhà chiêm bái nổi tiếng của Trung Hoa là ngài Huyền Trang cũng có đề cập đến thánh tích này trong sử ký của mình. Do đó, thánh tích này có tiềm năng để phát triển như là một điểm đến du lịch chính. Các chuyên gia còn đề cập đến một số địa điểm Phật giáo ít được biết đến nhưng lại cần được bảo vệ và bảo tồn ngay lập tức, đó là Bhikhna Thori, Hetukunwar, Mahayogini, Shahodra, Baudh Barva, Chanmari, Jagdishpur và Chankigarh, tất cả đều ở phía Tây Champaran, và Sagardih, Nawniardhi ở phía Đông Champaran.

Cùng với các thánh tích Phật Phật giáo khác ở Bihar, Bồ Đề Đạo Tràng là một trong những thánh tích thiêng liêng nhất đối với Phật tử khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, kể từ sau vụ đánh bom tại Bồ Đề Đạo Tràng vào năm 2012, lượng khách hành hương đến thánh tích có xu hướng giảm. Cho nên, những nỗ lực này của chính quyền bang Bihar cần phải được triển khai để thu hút khách hành hương đến các thánh tích Phật giáo. Chính quyền bang cũng cần phải phát triển cơ sở hạ tầng để phục vụ khách hành hương và khách du lịch tại các địa điểm Phật giáo khác ở Bihar.

Minh Phú

(Theo Buddhist Door)

Nguồn: Báo Giác Ngộ, số 772

Các tin đã đăng