Các nhà sư may khẩu trang phòng dịch từ nhựa tái chế

25/03/2020 9:59 Sáng

Chùa Chak Daeng ở Thái Lan nổi tiếng với một chiến dịch do sư trụ trì ngôi chùa này đưa ra với ý thức về môi trường, nhằm sản xuất khẩu trang phòng virus SARS-CoV-2 từ 15 tấn chai nhựa mà chùa nhận được mỗi tháng.

Chùa Chak Daeng – nơi nổi tiếng với hoạt động tái chế rác thải nhựa thành vải sợi, đem nhuộm màu rồi may thành y cho các nhà sư. Theo đó, trung bình mỗi tháng có 15 tấn rác thải nhựa được thu gom và tái chế tại chùa.

Hơn 1 tháng qua, sư Pranom Dhammalangkaro, trụ trì chùa Chak Daeng cùng chư Tăng và các tình nguyện viên đã khởi xướng một hoạt động ý nghĩa khác được sự ủng hộ và tham gia tích cực của cộng đồng nơi đây. Đó là sản xuất khẩu trang tặng người dân trong mùa dịch COVID – 19.

Mỗi chiếc khẩu trang đều có một lời cầu nguyện trên đó, lan tỏa lời dạy của Đức Phật - Ảnh: AFP
Mỗi chiếc khẩu trang đều có một lời cầu nguyện trên đó, lan tỏa lời dạy của Đức Phật – Ảnh: AFP

Các nhà sư và người tình nguyện đã kết các sợi nhân tạo – cắt ra từ chai nhựa – với vải tạo thành tấm vải màu nghệ tây.

Một lớp màng lọc được dệt ở mặt trong khẩu trang giúp người sử dụng tránh bị tiếp xúc với các loại giọt nhỏ. Sư trụ trì còn viết trên chiếc khẩu trang đặc biệt này một lời cầu nguyện của Phật giáo, hàm ý rằng để biết mọi việc cần tìm con đường chấm dứt khổ đau.

Nhiều Phật tử tin rằng tìm ra nguồn gốc của những nỗi đau của một ai đó sẽ khiến người ấy bước trên một con đường hướng tới sự khai sáng, nhưng sư trụ trì Pranom thừa nhận rằng việc cầu nguyện không phát huy tác dụng với mọi người. Vì vậy, ngài đã quyết định tạo ra những sản phẩm thiết thực hơn.Thái Lan hiện là một trong những nước có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 cao nhất Đông Nam Á.

 Lời cầu nguyện được viết cẩn thận lên khẩu trang, truyền chuyển năng lượng bình an - Ảnh: AFP
Lời cầu nguyện được viết cẩn thận lên khẩu trang, truyền chuyển năng lượng bình an – Ảnh: AFP

Cuối tuần qua, số ca nhiễm đã tăng gấp đôi lên 721 ca. Ngày 23/3, Bộ Nội vụ nước này thông báo đóng cửa tạm thời mọi lối vào 5 tỉnh lân cận thủ đô Bangkok nhằm kiềm chế sự lây lan của virus. 5 tỉnh này gồm Nonthaburi, Nakhon Pathom, Pathum Thani, Samut Prakan và Samut Sakhon. Biện pháp trên sẽ có hiệu lực từ ngày 23/3 đến hết ngày 12/4 tới.

Trước sự hoảng loạn mua sắm vừa qua của người dân tại thủ đô Bangkok, sư trụ trì cũng khuyên mọi người nên áp dụng, thực hành lời dạy của Đức Phật và luôn giữ cho mình sự tỉnh thức để vượt qua cơn dịch này.

Các tin đã đăng