Nét đẹp mùa an cư tại chùa Tha Hín, Lào

30/07/2015 3:21 Chiều

Theo truyền thống thời Đức Phật, vào mùa mưa là mùa sinh sôi nảy nở của các loài côn trùng thì chư Tăng Ni cấm túc an cư kiết hạ trong 3 tháng.

chùa Thahin Pakse Lào, an cư kiết hạ

Cũng thế, hôm nay ngày rằm tháng 6 (tức là 30/07/2015) quý sư Lào vào mùa An cư kiết hạ. Chúng tôi có dịp ghé thăm ngôi chùa Tha Hín thôn Tân An, Tp. Pakse tỉnh Champasak Lào vào dịp quý Sư Lào đang hành lễ kết giới cũng như cho Phật tử dâng cúng dường.

Lào dâng cúng dường sư

Đặc biệt tất cả người dân Lào từ em nhỏ đến người già chuẩn bị phẩm vật dâng cúng, 6h sáng họ đã có mặt tại chùa (Vat) Tha Hín và chọn cho mình một chỗ ngồi yên ổn thích hợp, đợi quý sư làm lễ xong sẽ dâng cúng.

sư Lào, người Lào, Phật giáo Lào

Người dân Lào nói chung và người Pakse Champasak nói riêng đều hiền lành. Đất nước Lào bắt đầu một ngày mới khá trễ, hầu hết các công sở chỉ mở cửa lúc 9 giờ sáng. Người dân Lào đều theo đạo Phật nên xứ sở này ít xảy ra nạn trộm cướp.

Phật giáo Lào, sư Lào, Pakse

Lào là một đất nước quốc giáo truyên thống đạo Phật đã ăn sâu trong lòng người dân Lào, mỗi thành viên trong gia đình nào cũng sắm 1 cái khăn (y) để choàng ngang ngực và một cái bát để dâng cúng cho các sư khất thực vào mỗi buổi sáng.

mùa an cư Lào, đạo Phật Lào

Hạnh phúc khi được quỳ đợi chờ quý sư đi ngang qua để dâng cúng phẩm vật của mình như: hương, hoa, dầu, đèn, thuốc thang.

chùa Tha Hín sư khất thực mùa an cư

Ngôi chùa Tha Hín tại thành phố Pakse theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy, ở ngôi chùa này có hơn 50 sư trẻ tuổi tu học, mỗi buổi sáng đi khất thực và trưa về thọ thực.

dân Lào, Pakse khất thực

Người dân Lào 90% dân số theo đạo Phật, trở thành quốc giáo đã thấm nhuần trong mình những lời Phật dạy, một mực kính trọng các bậc Tăng ni, những vị sư sãi trong chùa.

Pakse Lào mùa an cư, sư lào khất thực

Tiết trời sáng nay mưa phùn nhưng người dẫn vẫn quỳ đợi sư dâng cúng, bạn có lần nào quỳ xuống để dâng cúng cho sư như tại đất nước Lào chưa? văn hóa đẹp này tôi thấy bất ngờ và hạnh phúc.

cúng dương sư Lào

Niềm tôn kính thiêng liêng với nhành hoa, chai nước, cặp đèn được đốt lên cũng đã đủ rồi

cúng sư Lào, bát hoa đèn

Cô gái trong trang phục “Phaa sin”, một kiểu váy dài có các mảng hoa văn đặc trưng, trang phục truyền thống Lào.  Còn đàn ông thì mặc “phaa biang sash” mặc vào những dịp lễ hội, cũng như lễ chùa.

mùa an cư sư Lào chùa Tha Hin

Người Lào cho rằng: khi dâng phẩm vật để cúng dường trên là chư Phật dưới là quý sư nên cần phải đội lên đầu hoặc dâng ngang trán mới là thành kính.

Pakse mùa an cư sư Lào

Niềm vui được thể hiện trên nét mặt của từng người.

dân Lào đi chùa sư

Một gia đình nhỏ, nhưng hạnh phúc to

sư Lào tu hành

Sư Lào tụng kinh chú nguyện cho thí chủ tại điện Phật ngày an cư cũng như lễ dâng cúng dường

phật giáo Lào

Hàng ngàn người chuẩn trước chỗ ngồi của mình là những phẩm vật dành dâng cúng cho quý sư

con trai Lào Pakse

Những chàng trai Lào khoác trên mình chiếc khăn choàng và bát xôi đến chùa Tha Hín dâng cúng dường quý sư gieo trồng cội phước mùa an cư

cô gái Lào trang phục truyền thống
chùa ThaHin Pakse
chùa ThaHin Lào Pakse Champasak

Từng bó hoa dâng trọn tấm lòng của người con Phật nhân mùa chư tăng an cư kiết hạ 2015. Chúng tôi chia tay ngôi chùa Tha Hín thôn Tân An thành phố Pakse trong niềm hoan hỷ để lại trong lòng tôi một dấu ấn kỷ niệm thiêng liêng.

Gót Phiêu Du – Phon Vân

Theo Tin hấp dẫn

Các tin đã đăng