10 điều lưu ý trước khi đến Ấn Độ

29/03/2013 9:51 Sáng

Ấn Độ , một đất nước rực rỡ sắc màu văn hóa và vẻ đẹp thiên nhiên. Bạn sẽ làm thế nào để dễ dàng kết bạn với những người dân bản xứ?

 Nhà báo Dean Foster của tạp chí National Geographic chia sẻ những lời khuyên cần thiết giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn một khi đặt chân đến quốc gia Hindu giáo lớn nhất thế giới này.

Một hình ảnh trong lễ hội của những người theo đạo Hindu ở Mumbai – Ấn Độ 
–  Ảnh: Reuters

1. Tạo ấn tượng tốt ngay lần đầu tiên

Khi gặp ai đó, bạn nên chào bằng câu namaste (trong tiếng Hindi có nghĩa là “tôi tôn trọng tinh thần của bạn”). Trong khi đó, bạn chắp hai tay ở vị trí cầu nguyện và cúi đầu nhẹ.

Đàn ông có thể bắt tay với đàn ông và phụ nữ với phụ nữ (nên nhớ là bắt tay nhẹ chứ không giống như ở phương Tây), nhưng nhiều phụ nữ sẽ không bắt tay với đàn ông và ngược lại.

Tốt nhất chỉ nói namaste là đủ.

2. Theo quy luật của những bàn tay

Bất cứ gì cần sử dụng bằng một tay (như đưa quà, một ly trà hay những tài liệu quan trọng) nhất định phải được dùng bằng tay phải, tay trái chủ yếu chỉ được dùng trong việc vệ sinh.

Trong một bữa ăn truyền thống của Ấn Độ, không có những dao nĩa của phương Tây do người Ấn ăn bằng tay thì tay trái bạn nên giữ khay của mình, tay phải được sử dụng để vén cơm, thịt và rau củ dùng kèm với bánh mì.

3. Giữ ý tứ

Chân dung một phụ nữ Ấn Độ – Ảnh: Shutterstock

Nếu bạn là khách trong một bữa ăn, không nên yêu cầu thêm thức ăn và chừa lại một chút lên đĩa. Một chiếc đĩa sạch sẽ có nghĩa là bạn đang còn đói và ép chủ nhà phải cho mình thêm thức ăn.

4. Đừng hiểu sai ngôn ngữ cơ thể

Rất nhiều người Ấn ra dấu thích thú với những gì bạn đang nói và họ lắc đầu không có nghĩa là “tôi không đồng ý”. Tất cả đều có nghĩa: “Ồ, tôi hiểu!” hoặc: “Tôi đồng ý!”.

5. Nhìn nhiều hơn hai hướng, và nhìn hơn một lần

Ở Ấn Độ, bạn nên quan sát thật kỹ khi ra đường – Ảnh: Shutterstock

Những con đường ở Ấn Độ là đường phố lớn; tất cả mọi phương tiện đều sử dụng để di chuyển từ nơi này sang nơi kia như ô tô, xe buýt, xe tải, xe bò; ngoài ra còn có người đi bộ, bò, súc vật… Khi sang đường, bạn nên tập trung chú ý cả hai bên đường. Quan sát xu hướng di chuyển của gia súc và cho dù bạn làm gì, luôn luôn bước tới và đi theo dòng người.

6. Chuẩn bị “Inglish”

Tất cả người Ấn đều nói tiếng Anh và Hindi – ngôn ngữ quốc gia được sử dụng ở thủ đô Delhi và phần lớn phía Bắc Ấn. Ngoài ra còn một số ngôn ngữ địa phương khác. Bởi thế mới có từ “Inglish” có nghĩa là Indian English – Inglish.

Đôi khi có những câu nói thông tục mà bạn chưa bao giờ nghe như “Let’s prepone our lunch!” (nghĩa là hãy chuẩn bị ăn cơm trưa sớm hơn) hoặc là “You are a homely person!” (có nghĩa là bạn là người đáng tin cậy hay trung thực). Khi bạn nghe hàng trăm câu nói lùng bùng thì cứ nên mạnh dạn hỏi lại để không hiểu sai.

7. Luôn sẵn sàng khăn giấy khi đi du lịch

Đi qua một vài cánh cửa xuống khỏi khách sạn kiểu phương Tây và bạn sẽ tiếp cận với toilet kiểu Ấn Độ truyền thống. Nó thường chỉ có một lỗ đen xổ thẳng xuống lòng đất theo kiểu ngồi xổm, tiếp theo đó là một vòi nước ngay bên tay trái. Tất cả chỉ có thế, nên khi đi du lịch ở đây, bạn đừng quên mang theo khăn giấy.

8. Viết tất cả vào giấy

Nếu bạn hỏi hướng đi trên đường, một vài người Ấn Độ sẽ thú nhận không biết bằng cách nào để đưa bạn đi hoặc họ không hiểu câu hỏi của bạn. Thay vì thế, họ sẽ kéo tay bạn và cùng bạn đi vòng quanh đến khi có thể tìm thấy địa chỉ muốn tìm. Nên viết vào tất cả những tên và địa chỉ mà bạn muốn đến cho thuận tiện việc hỏi đường.

9. Chắc chắn nên ghé thăm những ngôi đền Hindu

Đền Hindu giáo tại Ấn Độ – Ảnh: Shutterstock

Đền Hindu giáo là nơi gặp gỡ phổ biến nhất cho mọi người. Đó là nơi họ đến để cầu nguyện và thờ cúng. Bạn nên chuẩn bị rửa tay và chân tại những vòi nước bên ngoài cửa vào, và để giày trước cửa vào (chắc chắn là nó sẽ vẫn ở đó sau khi trở ra). Trong đền thờ là cơ hội rất tốt để bạn tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng của người Ấn.

10. Làm theo những gì người địa phương làm

Bạn sẽ được van nài để mua những bông hoa trước cửa vào đền, cứ mua và để chúng trong đền như một món đồ cúng. Nếu bạn được chào đón bởi một vòng hoa đeo lên cổ mình, bạn cũng nên gỡ chúng ra sau khoảng 1, 2 phút và đặt bên cạnh mình. Điều đó thể hiện sự khiêm tốn, nhún nhường.

 

Nam Trần

Theo Phật Giáo Nguyên Thủy

Các tin đã đăng