Chùm ảnh: tượng Phật có biểu tượng hòa bình, chiến thắng

12/05/2014 10:08 Sáng

Bức tượng Phật A Di Đà cao 7,3m vô cùng nổi tiếng tại Trung Quốc với hình tượng giơ 2 ngón tay tạo thành hình chữ “V” kỳ lạ. Bức tượng Phật A Di Đà nằm ​​trong hang động thứ 104 của hang đá Longmen (hay còn gọi Long Môn), tỉnh Hà Nam.

tuong_phat 1_kienthuc.net.vn_swrn

Quan sát kỹ bức tượng, các chuyên gia nhận thấy bức tượng Phật A Di Đà giơ 2 ngón tay lên thành hình chữ V. Ngày nay, đây được coi là biểu tượng của hòa bình, chống chiến tranh và là biểu tượng chiến thắng.

tuong_phat 2_kienthuc.net.vn_pncx

Tượng Phật A Di Đà này là một trong số gần 100.000 tượng Phật và các môn đệ được chạm khắc vào đá tại 1.400 hang động ở hang đá Long Môn.

tuong_phat 3_kienthuc.net.vn_nsrw

tuong_phat 4_kienthuc.net.vn_juuk

Những kiệt tác điêu khắc Phật giáo cổ xưa này có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi. Hình ảnh tượng Phật giơ hai ngón tay thành hình chữ V có từ rất sớm so với ý nghĩa của biểu tượng hòa bình, chống chiến tranh. Bởi lẽ, biểu tượng hòa bình này lần đầu tiên xuất hiện phổ biến với ý nghĩa: V – victory (có nghĩa là chiến thắng) xuất hiện ở châu Âu trong Chiến tranh thế giới 2. Sau đó, biểu tượng này có ý nghĩa là hòa bình trong thời gian diễn ra phong trào hòa bình ở Mỹ những năm 1960.

tuong_phat 7_kienthuc.net.vn_smwf

Tượng Đức Phật A Di Đà được chạm khắc trong thời gian triều đại hoàng đế Đường Cao Tông cầm quyền. Vị hoàng đế thứ 3 của triều đại nhà Đường này đã cai trị miền bắc Trung Quốc trong thời gian từ năm 650 – 683.

Trong thời gian nắm quyền, hoàng đế Đường Cao Tông đã cho khai quật các hang động nhân tạo ở hang đá Long Môn và khiến cho Phật giáo phát triển hưng thịnh tại quốc gia này.

Tâm Anh
Theo báo Kiến Thức
Nguồn: DM

Các tin đã đăng