Cận cảnh bức tượng ngựa có số phận kỳ lạ nhất VN

03/04/2014 10:08 Sáng

Ngày nay, tượng Ông Ngựa được coi là một bức tượng thiêng. Du khách thường luồn qua bụng ngựa để mong cầu gia đạo êm ấm, con cháu thành tài.

Chùa Ông Ngựa toạ lạc tại phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất của tỉnh Bình Dương.

Tên gọi của chùa bắt nguồn từ bức tượng ngựa Xích Thố và thanh long đao án ngữ ở cổng chính.

Tượng ngựa được làm bằng bê tông cốt thép, có kích cỡ tương đương một con ngựa thật, do một nghệ nhân Thừa Thiên Huế chế tác từ cuối năm 1930.

Bức tượng này có một số phận khá đặc biệt…

Chùa Ông Ngựa vốn chỉ là một ngôi miếu nhỏ có tên Thanh An, thờ phụng Quan Vũ từ lâu đời. Vào năm 1920, ông Trần Hiển Vinh – một người nổi tiếng giàu có trong vùng – tiếp quản việc thờ phụng tại đây. Kể từ đó, ông Vinh đã tiến hành nhiều đợt trùng tu và chuyển đổi miếu thành một ngôi chùa.

Trong lần đại trùng tu năm 1930, khi xây cổng chùa, ông Vinh đề xuất dựng tượng ngựa Xích Thố và thanh long đao trấn cổng chùa, vì vị thần được thờ phụng trong chùa là Quan Công – chủ nhân của 2 đối tượng này.

Do ngân khố đã cạn kiệt, ông Vinh đã phải đi vay mượn hơn 5.000 đồng tiền để xây tượng ngựa và cổng chùa. Từ khi có bức tượng ngựa Xích Thố, chùa được người dân gọi là chùa Ông Ngựa.

Sau khi tượng ngựa Xích Thố được dựng, quân Pháp nghi ngờ bên dưới bức tượng là nơi chôn giấu vũ khí nên nhiều lần kéo đến đòi phá tượng. Ông Vinh vừa phải thuyết phục, vừa phải “lót tay” những khoản hậu hĩnh chúng mới chịu buông tha.

Dù bảo vệ được Ông Ngựa, nhưng các khoản nợ của ông Vinh ngày càng chồng chất. Và phải đến 20 năm sau ông mới trả hết nợ. Khi trả xong nợ cũng là lúc ông qua đời ở độ tuổi lục tuần.

Ngày nay, tượng ngựa Xích Thố của chùa Ông Ngựa được coi là một bức tượng thiêng. Du khách đến chùa thường luồn qua bụng ngựa để mong cầu gia đạo êm ấm, con cháu thành tài.

Theo Kiến Thức

Các tin đã đăng