Thái Lan: Ngôi danh lam cổ tự Wat Chiang Man

05/07/2017 10:21 Chiều

Ngôi danh lam cổ tự Wat Chiang Man tọa lạc tại thành phố Chiang Mai, Thái Lan. Đây là một cơ sở tự viện Phật giáo cổ nhất tại Chiang Mai, được kiến tạo vào khoảng thế kỷ 13.

Ngôi chùa này còn nhiều tuổi hơn cả thành phố. Đức Quốc vương Mengrai (người đã sáng lập ra vương triều Lanna hùng mạnh tại miền Bắc Thái Lan cách đây nhiều thế kỷ) đã lưu lại đây trong khi chờ thủ phủ xây dựng xong.

Wat Chiang Man nổi tiếng với bức tượng Phật pha lê Phra sae Tang Kamani. Trước đây đã có một cuộc chiến tranh tranh giành bức tượng bằng pha lê. Vì thế kể từ khi giành lại được bức tượng này vào năm 1380 thì hàng năm, vào ngày 01 tháng 04, người dân Chiang Mai tổ chức một buổi lễ kỷ niệm sự kiện này.

Một bức tượng khác cũng làm nên sự nổi tiếng của ngôi chùa này là tượng Phật bằng đá Phra Sila, chạm khắc vào năm 900 tại Ấn Độ.

Truyền thuyết cho rằng thành phố nào sở hữu cả hai tượng Phật trên sẽ trở nên thịnh vượng. Tuy nhiên để lời cầu ước trở lên linh nghiệm thì thành phố phải có tượng Phật Phra Sigh. Các tượng Phật này được tin là có khả năng đáp ứng lời cầu mưa của người dân. Danh xưng “Chiang Man” nghĩa là “Thành phố ổn định”.

Vẻ đẹp của ngôi chùa còn được khắc họa ở hình ảnh 15 con voi quay về các hướng, ở tượng Phật đứng cao tuổi nhất vương quốc Lanan Thai (542 năm) và ở bản khắc đá gần cửa phòng lễ thụ chức. Bản khắc đá kể về lịch sử của thành phố, về đế chế Lanna Thai và những người có công đóng góp cho ngôi danh lam cổ tự Wat Chiang Man.

Ngôi danh lam cổ tự Wat Chiang Man có giá trị về mặt du lịch rất lớn mà ít du khách biết đến, đông nhất vẫn là khách hành hương. Đây cũng là nơi các học sinh tiểu học Thái Lan sinh hoạt ngoại khóa để nghe chư tôn đức tăng già giảng dạy về lịch sử Phật giáo, lịch sử thành phố ChiangMai. Nơi du khách thập phương hành hương làm lễ phóng sinh cầu tăng long phúc thọ.


Vân Tuyền

Các tin đã đăng