TPHCM: Chương trình Vu lan trọn vẹn ý nghĩa tại Quan Âm Tu Viện

14/08/2014 2:50 Chiều

Đón mừng ngày Vu lan – Báo hiếu, ngày lễ của tình thân, ngày tri ân và báo ân của những người con Phật, ngay từ đầu tháng Bảy âm lịch, ngày 01/7/Giáp Ngọ, Quan Âm Tu Viện (Q. Phú Nhuận, TP.HCM) đã tổ chức lễ khai kinh, trì tụng kinh Vu Lan – Báo Hiếu để mọi người cùng tưởng nhớ đến hiếu hạnh cao cả của ngài Mục Kiền Liên và tưởng niệm công ơn sinh thành dưỡng dục cao sâu như trời biển của cha mẹ. Mỗi tối, rất đông Phật tử quy tụ về chùa cùng tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu dưới sự dẫn dắt của chư Ni trong bổn tự. Lời kinh tụng ngân vang, với lòng chí thành chí kính, mọi người đều thành tâm trì tụng và hồi hướng công đức ấy cho cửu huyền thất tổ, cha mẹ bảy đời đã quá vãng thì được siêu sanh về miền tịnh cảnh, và cha mẹ hiện tại thì được phước thọ thêm lớn, an lành, hạnh phúc trong ánh đạo vàng.

hinhsua

Trang nghiêm và mầu nhiệm đêm lễ hoa đăng

Vào ngày 08/07/GiápNgọ, chùa tổ chức lễ quy y cho các hương linh thai nhi & cửu huyền thất tổ của quý Phật tử. Lễ quy y đã diễn ra trong sự thiêng liêng và đầy cảm động với sự tham gia của đông đảo bà con Phật tử.

Ngày 12/07/GiápNgọ, Quan Âm Tu Viên đã tổ chức trai đàn chẩn tế cầu siêu, giải oan bạt độ cho các vong linh, oan hồn uổng tử. 

Vào ngày rằm tháng 7, buổi sáng nhà chùa đã tổ chức tụng kinh Vu Lan Báo Hiếu và cử hành lễ cầu siêu chư hương linh cửu huyền thất tổ. Buổi chiều cùng ngày, chư Ni và quý Phật tử trong Đạo tràng Đại Bi của chùa đã cử hành lễ phóng sanh cho hàng ngàn sinh vật.

Chiều tối ngày 16/7/GiápNgọ, Quan Âm Tu Viện đã tổ chức lễ hoa đăng và hội diễn văn nghệ kỷ niệm 09 năm thành lập Đạo tràng Đại bi, đón mừng Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu. Những ngọn hoa đăng chiếu sáng lung linh trong đêm hòa với những lời kinh tiếng kệ của chư Ni và Phật tử đã tạo nên một không gian tâm linh vô cùng thiêng liêng và mầu nhiệm, làm tăng thêm tín tâm cho mọi người. Đặc biệt, Sư bà viện chủ, dù sức khỏe đã yếu đi nhiều nhưng cũng đã chứng minh, tham dự lễ hoa đăng và truyền đăng cho chư Ni cùng Phật tử. 

DSC_0178 DSC_0171

Sư cô Trụ trì cắt bánh mừng sinh nhật 9 năm của Đạo tràng Đại Bi

DSC_0083

Sư bà Viện chủ truyền đăng cho sư cô trụ trì và đại chúng

DSC_0109

Sư cô Trụ Trì truyền đang cho quý Phật tử

IMG_0896

Mọi giới, mọi lứa tuổi đều tham dự đêm hội hoa đăng

IMG_0911

Thành kính tưởng niệm

IMG_0914 IMG_0906 IMG_0921 IMG_0898 IMG_0904

Chương trình văn nghệ tại Quan Âm Tu Viện có chủ đề “Quan Âm & Mẹ”, với sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi danh như Phương Thanh, Vân Khánh, Sỹ Luân, Lam Trường, Quang Hà, Minh Thuận, Tiến Đạt, Quách Beem,… đã hiến tặng cho khán giả những lời ca tiếng hát ngọt ngào, những giai điệu mượt mà, đầm ấm và đầy sức truyền cảm về tình mẹ, tình cha, về công đức sinh thành, về Mẹ hiền Quán Thế Âm…

DSC_0475 DSC_0438 DSC_0399 DSC_0378 DSC_0348 DSC_0308 DSC_0302 DSC_0258 DSC_0204 IMG_1029 IMG_0959

Sáng ngày 17/07/GiápNgọ, Quan Âm Tu Viện tổ chức lễ dâng y, cúng dường trai tăng để tạo cơ duyên cho hàng Phật tử tại gia được gần gũi và cúng dường Tam bảo, gieo trồng phước đức cho đời này và đời sau, đồng thời hồi hướng công đức ấy cho ông bà, cha mẹ và những người thân yêu. Đây cũng là dịp để người Phật tử tại gia mừng khánh tuế chư Tăng Ni sau ba tháng an cư kiết hạ và góp phần hộ trì Tam bảo.

Chiều ngày 18/07/GiápNgọ, nhà chùa tổ chức phát phát 2.500 phần quà Vu Lan cho người nghèo, người khiếm thị, thương phế binh, người khuyết tật… trong địa bàn thành phố.

Tiếp theo đó, từ ngày 28/7 đến ngày 05/08/Giáp Ngọ, Ban từ thiện của chùa tổ chức chương trình mổ mắt từ thiện cho 300 bệnh nhân nghèo tại tỉnh Bình Định; phát dụng cụ học sinh cho 2.000 học sinh nghèo & tặng học bổng cho 500 học sinh nghèo tại tỉnh Bình Định.

Trong mùa Vu Lan – Báo Hiếu, Quan Âm Tu Viện đã tổ chức rất nhiều chương trình, nhiều hoạt động có ý nghĩa, phù hợp với tinh thần hiếu đạo, từ bi của nhà Phật. Có thể nói rằng, đây là một chuỗi chương trình Vu Lan – Báo Hiếu trọn vẹn ý nghĩa, cả âm và dương đều được lợi lạc.

Bài: Minh Nguyên – Ảnh: Đức Tâm

Các tin đã đăng