“Sống trong thực tại” là trở về với chính mình

16/11/2014 11:59 Sáng

TGPG.VN – Tối 13-11, tại Gem Center (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra chương trình giới thiệu sách “Sống trong thực tại” và giao lưu với tác giả Hòa Thượng Viên Minh. Chương trình được bảo trợ thông tin bởi Báo Người đô thị, nhóm G20 Business Dinner và các nhà tài trợ như: Rồng Á Châu, TTT và BCC, v..vv… cùng với sự tham dự của trên 300 doanh nhân.

Sach (4)

Toàn cảnh buổi chia sẽ pháp thoại về “Sống trong thực tại” – Ảnh: Bảo Toàn

Mở đầu buổi nói chuyện, ông Lâm Hoàng Lộc nói về nguyên nhân vì sao ông lựa chọn đầu sách này của Hòa Thượng và hướng đến đối tượng là giới Doanh nhân – Thiện tri trức: “bởi đây là những người có đầu óc cấp tiến, họ mong muốn được tiếp cận với những luận giải đầy khoa học, mang tính thuyết phục thực sự chứ không phải chạy theo mê tín hoặc mong cầu năng lực siêu nhiên nào”. 

Để các doanh nhân thấy ra được nguyên lý sống tùy duyên thuận pháp, vô ngã vị tha, mà trong đó phương tiện cũng chính là cứu cánh, chứ không phải là phương tiện để nỗ lực đạt được mục đích nào đó trong tương lai. Hòa thượng nhấn mạnh: “ngay chính giây phút hiện tại, quý vị thấy an lạc tức đã là Niết-bàn. Phật Pháp rất đơn giản khi biết trở về với chính mình, nương nhờ chính mình. Khi mình trở về với chính mình, trở về với sự thuần tịnh của mình thì đó là nơi nương nhờ tối thượng. Con người thường hay tạo ra đau khỗ cho chính mình bởi đặt ra quá nhiều mong cầu, tự tạo áp lực lên bản thân, rồi hối hả chạy theo vòng xoay của nó. Chỉ cần chậm lại để quán niệm, để trở về trọn vẹn với thực tại như nó đang là, thì quý vị sẽ thấy hạnh phúc & chân lý luôn ở đó”.

Sach (6)

HT.Viên Minh chia sẽ “trở về thực tại để an nhiên vô sự, bạn sẽ thấy “ngay đó là bờ”
Ảnh: Bảo Toàn

Hòa thượng tóm lược sách của mình qua 9 chương, được cô đọng hết sức xúc tích. Trước hết, để An nhiên vô sự, quý vị cần thực hiện tâm buông xả, khinh an và thư thái. Tiếp theo, phải Trở về thực tại sống trọn vẹn với chính mình ngay bây giờ và ở đây. Thấy biết trong sáng nhận thức tỉnh giác trong chánh kiến. Suy nghĩ chân thực với sự kiện đang được thấy biết một cách trong sáng, Nhiệt tâm cần mẫn trong công việc. Bình thản đón nhận nhữngviệc sẽ đến. Trong các mối quan hệ giữa người với người nên Hành xử tinh tế. Luôn giữ Nội tâm tĩnh lặng trước những bất biến của cuộc đời, bạn sẽ nhận ra Ngay đó là bờ. Bờ ở đây chính là an lạc, là cõi Niết Bàn mà Phật thường dạy.

Vì phạm vi chia sẽ khá hữu ích nên rất nhiều doanh nhân tham gia giao lưu đặt câu hỏi, HT.Viên Minh đã giải đáp tận tình từ việc Thiền như thế nào là đúng cách? Đến việc luận giải về nghiệp quả, vòng nhân duyên ..v..vv…

Cũng trong chương trình này, ông Lâm Hoàng Lộc thông báo về việc ra đời Quỹ Ấn Tống Trí Tuệ, với tâm nguyện: “sẽ chọn lọc ấn tống các kinh sách đạo Phật Nguyên thủy, ưu tiên cho các ấn phẩm nói về việc ứng dụng Phật pháp trong cuộc sống”

Sach (9)

Sống trong thực tại – HT.Thích Viên Minh, NXB Tổng hợp TP.HCM

Đối tượng mà Quỹ ấn tống hướng đến là những sinh viên, doanh nhân muốn tìm hiểu về đạo Phật. Theo đại diện BTC thì: “Những vị nào không có mặt trong buổi chia sẽ này, có thể đến nhà sách Trí Tuệ (203 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) để nhận sách tặng – hoàn toàn miễn phí”.

Mọi đóng góp cho Quỹ ấn tống hay thỉnh sách, xin liên hệ:
– Chùa Bửu Quang: 171/10, QL1A, F.Bình Chiểu, Q.Thủ Đức. Hoặc liên hệ ĐT: 0903870370
– Nhà sách Trí Tuệ: 203 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3. Hoặc liên hệ điện thoại: 0918883678

Đàm Hương

Các tin đã đăng