“Mục sở thị” ngôi chùa đệ nhất võ học

24/06/2013 9:56 Sáng

Thiếu Lâm tự trong tiếng Hán có nghĩa là “ngôi chùa trong rừng gần đỉnh núi Thiếu Thất”. Nằm ở vị trí cao, lại có tên tuổi lẫy lừng không chỉ trong giới võ học mà cả trong văn chương, điện ảnh.

1

Nhắc đến Thiếu Lâm tự, chắc chắn bạn sẽ nhớ ngay đến một cái nôi võ học, được tôn vinh là “Thái sơn Bắc đẩu” võ lâm ở đất nước Trung Quốc.

2

Thiếu Lâm tự trong tiếng Hán có nghĩa là “ngôi chùa trong rừng gần đỉnh núi Thiếu Thất”, thuộc dãy Tung Sơn, thành phố Hà Nam, Trung Quốc.

3

Chùa Thiếu Lâm được thành lập năm 495 dưới thời Bắc Ngụy và luôn được mọi triều đại xem trọng. Mỗi thời kỳ, chùa Thiếu Lâm lại được nhận thêm nhiều sắc phong, thơ ca do các nhà vua nổi tiếng như Khang Hy, Càn Long để lại.

4

Nằm ở vị trí cao, lại có tên tuổi lẫy lừng không chỉ trong giới võ học mà cả trong văn chương, điện ảnh, mỗi năm Thiếu Lâm tự thu hút vô vàn du khách tới tham quan.

5

Khi nhìn thấy cánh cổng tam quan bằng đá trắng và tượng võ tăng cao ngất, nghĩa là bạn đã gần đến khuôn viên của Thiếu Lâm tự.

6

Thiếu Lâm tự là một quần thể kiến trúc Bắc Ngụy lớn với rất nhiều công trình đáng chú ý như Lập Tuyết đình – phòng của Đạt Ma sư tổ, La Hán điện với bức bích họa mô tả 500 vị La Hán biểu lộ sự tôn kính với đức Phật, và 48 vết lõm được cho là tạo thành do công lực của các nhà sư.

7

Đại Hùng bảo điện là điện chính của ngôi chùa

8

Trong Đại hùng bảo điện có một cây ngân hạnh 1.500 tuổi chi chít lỗ thủng. Tương truyền, đó chính là nơi các nhà sư Thiếu Lâm từng tập luyện Nhất dương chỉ và những lỗ thủng chính là dấu vết của Nhất dương chỉ.

9

Quan Âm các là nơi lưu giữ tảng đá có in khuôn mặt của Đạt Ma sư tổ khi ngài diện bích 9 năm
(quay mặt vào vách đá thiền định).

10

Cũng trong quần thể Thiếu Lâm, du khách có thể tới viếng khu vực Tháp Lâm, khu mộ dành cho các nhà sư có công với chùa, nằm trên đồi cao với 243 ngọn tháp.

11

Nổi bật và quen thuộc hơn cả đối với du khách là Tàng kinh các, một cái tên thường xuyên được nhắc đến trong các tiểu thuyết chưởng trường thiên. Đây là nơi lưu giữ các bộ kinh sách quý giá về Phật pháp, võ thuật của Thiếu Lâm tự.

12

Xem các nhà sư trong chùa Thiếu Lâm thể hiện công phu với những bài côn, quyền, khí công độc nhất vô nhị, khiến ai chiêm ngưỡng cũng trầm trồ thán phục và công nhận vì sao Thiếu Lâm được vinh danh đến vậy trong làng võ học.

13

Một cửa hàng đồ lưu niệm gần chùa Thiếu Lâm

Tịnh Giác (tổng hợp)
Theo Kiến Thức

Các tin đã đăng