Lê Cát Trọng Lý hát như “thiền”

25/09/2013 11:06 Sáng

Mới ngoài tuổi 20 nhưng Lê Cát Trọng Lý được biết đến như một hiện tượng âm nhạc Việt Nam thời gian gần đây, với chất giọng nhẹ nhàng, giản dị, tự nhiên.

Nếu mới nghe Trọng Lý hát lần đầu thường người nghe chưa cảm nhận được hết chiều sâu trong ca từ cũng như giai điệu của Trọng Lý. Chỉ với âm thanh của cây Guitar thùng và chất giọng mộc mạc đó, lần đầu tiên cô gái ngoài 20 tuổi lúc bấy giờ, đã dành được giải cao nhất trong chương trình Bài hát của năm 2008, với bài hát Chênh vênh.

Le-Cat-Trong-Ly-_-ca-nhac-1

Không chỉ bởi giọng hát hay hoặc ý nghĩa của mỗi ca từ
mà trong âm nhạc của Trọng Lý còn có cả chất Thiền nữa.

Vượt ra khỏi dòng nhạc thị trường khá bão hoà tại Việt Nam, Lê Cát Trọng Lý đã chọn cho mình một hướng đi riêng, vừa sáng tác và vừa hát ca khúc của chính mình. Tháng 3/2013, Lê Cát Trọng Lý đã kết thúc chuyến lưu diễn xuyên Việt mang tên “Vui” hết sức ấn tượng và độc đáo.

Nghe những ca khúc của Trọng Lý, khán thính giả không phân biệt được âm nhạc của Trọng Lý hướng vào đối tượng nào. Và trên thực tế, những ca khúc Trọng Lý biểu diễn chúng ta đều thấy từ con nít, người già, thanh niên,… rất thích nghe Trọng Lý hát. Không chỉ bởi giọng hát hay hoặc ý nghĩa của mỗi ca từ mà trong âm nhạc của Trọng Lý còn có cả chất Thiền nữa.

Về vấn đề “chất Thiền” trong mỗi ca khúc của mình, trả lời trước báo chí, Trọng Lý chia sẻ: “Lý làm nhạc, Lý cũng không nghĩ gì nhiều, cứ làm những gì hợp với tự nhiên của mình. Tại vì Lý thích Phật giáo Tây Tạng, cho nên mình hát lên vậy thôi, Lý cũng không nghĩ quá nhiều về Thiền hay tính chất tôn giáo trong âm nhạc. Sáng tạo là vô tận. Vừa làm việc, vừa tận hưởng tiến trình phát triển tự nhiên thì nó rất là thú vị. Động lực để mình làm việc hay sáng tạo là vô tận, nó không còn bị giới hạn về động lực sáng tạo”

Qua những ca khúc của Lê Cát Trọng Lý, tôi cảm nhận được trong Trọng Lý có một tình yêu đối với đức Phật, với âm nhạc Phật giáo. Bởi những lời lẽ trong những ca khúc mà Trọng Lý biểu diễn thấm nhuần tinh thần đạo Phật, cộng thêm ngoại hình nhìn hiện nay khiến cho tôi có cảm giác như đang nghe một sư cô hát chứ không phải là một ca sĩ nữa. Nhìn Lý thật thánh thiện và trong sáng, đầy chất Thiền.

“… Ngoài âm nhạc, tôi hâm mộ đức Phật. Lòng tôi luôn tin rằng, nếu như có một tình yêu thật sự thì đó là chính là tình yêu của Đức Phật dành cho con người. Tôi hâm mộ đức Phật ở trí tuệ và sự từ bi”.  Đó là một đoạn trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Lê Cát Trọng Lý trên tờ VnExpress khi được phóng viên Thoại Hà hỏi: “Mỗi khi bế tắc trong cuộc sống, ngoài âm nhạc, chị thường tìm đến điều gì?”. Cũng trong bài phỏng vấn này Lê Cát Trọng Lý cho biết: “Tôi rất thích nhạc thần chú Tây Tạng. Tôi thấy loại âm nhạc này cực kỳ hay, dù tôi không hiểu gì, chỉ thấy thích thôi”.

Le-cat-trong-ly-2

Ca sĩ Lê Cát Trọng Lý

Khi xem Trọng Lý biểu diễn, tôi thường để ý Trọng Lý hay hỏi khán giả nhạc của Lý có làm mọi người chán không, buồn ngủ không. Vì sao Lý lại quan tâm đến khán giả của mình như vậy? Và tôi cũng đặt câu hỏi: có phải âm nhạc của Lý đã nói hộ tâm trạng nhiều người?…

Chia sẻ với độc giả trên báo laodong.com, Trọng Lý cho biết: “Khán giả là nền tảng để tôi làm việc, không có khán giả thì không có tôi luôn. Sáng tác của tôi là dành cho tôi, nhưng biểu diễn là dành cho khán giả. Biểu diễn có khán giả khác với chơi nhạc một mình trong phòng. Việc chia sẻ, quan tâm đến tâm trạng của mọi người là một phần trong công việc. Nếu không phù hợp thì tôi sẽ điều chỉnh. Ai cũng có nỗi buồn, sự cô đơn trống trải, mất mát trong lòng. Tôi không nói hộ, tôi chỉ nói sự thật. Họ cảm thấy là vì họ có sẵn điều đó.”

Le-Cat-Trong-Ly-_-ca-nhac-3

Le-Cat-Trong-Ly-_-ca-nhac-8

Từ Hậu
Theo Phật Giáo Việt Nam

Các tin đã đăng