Hơn 300 tu sinh cùng tri ân thầy cô trong khóa tu GHTT kỳ 32

19/11/2014 2:56 Chiều

TGPG.VN – Nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, sáng ngày 16-11, tại Quan Âm Tu Viện, Q. Phú Nhuận, TP.HCM, Ban tổ chức Khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm đã tổ chức khóa tu kỳ 32 với chủ đề “Người Lái Đò” nhằm tạo cơ hội cho các tu sinh bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các bậc thầy tâm linh đã hướng dẫn cho các em tu học trong suốt thời gian qua, và cũng là dịp để nhắc nhỡ, giáo dục các em về đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo của người Việt Nam.

GHTT ky 32 (14)

Đạo lý này không chỉ nhấn mạnh đến trách nhiệm, bổn phận mà còn là tình cảm của những người học trò đối với thầy cô, đối với các bậc thầy tâm linh, những người đã đưa đường, chỉ lối cho chúng ta đi, đã dạy chúng ta nên người.

Ngay từ sáng sớm, các bạn tu sinh trong độ tuổi từ 15 đến 27 đã tề tựu về chùa để tham dự khóa tu. Có hơn 300 tu sinh đã tham gia khóa tu kỳ này.

Trong khóa tu kỳ này, các tu sinh được lắng nghe TT. Thích Viên Giác chia sẻ về đề tài “Người lái đò”. Với đề tài này, thượng tọa đã giúp cho các em tu sinh hiểu rõ về công ơn thầy cô, ân tình của các vị thầy tâm linh và gợi mở cho các em biết những phương thức bày tỏ lòng tri ân đối với thầy cô, các vị thầy tâm linh một cách ý nghĩa và trọn vẹn nhất.

GHTT ky 32 (10) GHTT ky 32 (15)

Một chương trình đặc biệt khác trong khóa tu kỳ này là chương trình học làm hoa thủ công bằng giấy màu dưới sự hướng dẫn của Sư cô Thích Nữ Huệ Quang. Sau khi đã chăm chú lắng nghe và quan sát kỹ lưỡng cách thức làm hoa thủ công của sư cô, Ban tổ chức đã tổ chức cho các em tu sinh thi làm hoa thủ công theo từng đội nhỏ. Các em đã hăng hái tham gia làm hoa để thi đua cùng đội bạn, và đặc biệt là để tạo ra những bó hoa tươi thắm để dâng tặng chư tôn đức, các bậc thầy tâm linh đã hướng dẫn, dạy bảo cho các em trong các kỳ của khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm.

GHTT ky 32 (8) GHTT ky 32 (6) GHTT ky 32 (5) GHTT ky 32 (12) GHTT ky 32 (1)

Trong chuyên mục “Lắng nghe để hiểu” của kỳ này, các bạn tu sinh đã vinh dự lắng nghe sự chia sẻ, giải đáp của TT. Thích Viên Giác, ĐĐ. Thích Quảng Tánh, ĐĐ. Thích Tâm Hải và Đại đức Thích Quảng Thiện. Thông qua chuyên mục này, chư tôn đức giảng sư đã giúp giải tỏa những thắc mắc, những vấn trong lòng các bạn tu sinh về vấn đề đạo đức nhà giáo, thái độ người học sinh và những vấn đề bất cập về giáo dục ở xã hội chúng ta.

GHTT ky 32 (2)

Một chương trình ý nghĩa khác trong khóa tu kỳ này là chương trình Tri Ân Giảng Sư. Dưới sự hướng dẫn của ban tổ chức, các bạn tu sinh đã thể hiện lòng tri ân sâu sắc của mình đến chư tôn đức giảng sư đã đến giảng dạy, chia sẻ với các em trong các kỳ của khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm, bằng cách dâng lên chư vị tôn đức những bó hoa tươi thắm do chính các em làm ra và những phần quà khiêm tốn mà thắm đượm ân tình của các em đối với chư tôn đức.

GHTT ky 32 (16) GHTT ky 32 (3) GHTT ky 32 (13)

Ngoài ra, khóa tu kỳ này còn có các chương trình thường kỳ, đó là chương trình đảnh lễ tam bảo và trì tụng kinh chú, hành thiền rải từ tâm, ăn cơm trong chánh niệm, và chương trình văn nghệ. Trong chương trình văn nghệ kỳ này có sự đóng góp của Ca sĩ Phương Thanh và ca sĩ Sỹ Luân, hai ca sĩ này đã cùng với các em cất lên những bài ca, tiếng hát để ngợi ca tình thầy, để tri ân thầy cô nhân kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam.

GHTT ky 32 (4) GHTT ky 32 (7) GHTT ky 32 (9) GHTT ky 32 (18)

Khóa tu đã khép lại, nhưng những bài học ý nghĩa về đạo lý uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo mà các em đã học được thông qua khóa tu thì vẫn còn đọng lại trong tâm trí các em, vẫn theo các em trong vạn nẽo đường đời. 

GHTT ky 32 (17) GHTT ky 32 (11)Bài: Minh Nguyên – Ảnh: Đức Tâm

Các tin đã đăng