Hơn 300 người nghe TT. Chân Quang chia sẻ tại Sherwood Residency

19/11/2013 4:43 Chiều

TGPG.VN – Vào chiều ngày 16/11, trong khuôn khổ của chương trình Chất Lượng Cuộc Sống, tại hội trường của khách sạn Sherwood Residency, 127 Pasteur, Q.3, TP.HCM, Thượng tọa Thích Chân Quang đã chia sẻ với giới doanh nhân và trí thức trẻ về chủ đề “Phát triển bền vững”. Hơn 300 người đã đến tham dự buổi pháp thoại.

Với chủ đề này, Thượng tọa đã chỉ ra cho mọi người thấy rằng, phước đức của người khởi nghiệp là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự tồn tại và phát triển của một tổ chức hay một doanh nghiệp. Trong đó, động cơ tạo lập tổ chức, doanh nghiệp của người sáng lập cũng góp phần quan trọng. Nếu người nào tạo dựng doanh nghiệp với động cơ vị tha, nghĩ đến việc phục vụ lợi ích, nhu cầu của người khác, của cộng đồng xã hội thì sẽ tồn tại và phát triển bền vững, ngược lại thì sẽ bị yểu mệnh.

Tuy nhiên, phước đức ấy chỉ là lực đẩy lúc ban đầu. Những phước và đức mà người chủ doanh nghiệp tạo ra trong quá trình điều hành và phát triển doanh nghiệp mới là yếu tố quyết định sự phát triển và tính bền vững của một doanh nghiệp. Nếu một doanh nhân làm chủ một doanh nghiệp mà luôn biết thương yêu, quan tâm đến mọi người, trước hết là nhân viên, cộng sự của mình, không xem thường người khác, làm sếp mà không thấy mình làm sếp, làm sếp nhưng không tỏ vẻ ta đây, không tự cao, kiêu mạn thì phước và đức của người đó càng ngày càng dồi dào, và doanh nghiệp của họ càng ngày càng phát triển mạnh. Tâm tự cao, kiêu mạn, hống hách chính là những yếu tố bào mòn phước đức của mỗi người. Nếu người doanh nhân nào có tâm tự cao, kiêu mạn, hống hách thì doanh nghiêp của họ rất dễ bị suy sụp.

Thường một người doanh nhân có đạo đức, biết khiêm hạ thì luôn biết nghĩ đến người khác, biết ơn người khác, không cướp công của người khác và cũng không tỏ ra mình là một người toàn năng. Khi có thành công hay kết quả tốt đẹp gì họ đều nghĩ rằng, nhờ người này nhờ người kia mà họ mới được như thế. Chính điều này làm cho họ được mọi người quý mến hơn và mọi người càng phấn đấu cống hiến cho tổ chức, cho doanh nghiệp nhiều hơn.

Theo Thượng tọa, loại hình dịch vụ hay loại hình sản phẩm của một công ty, doanh nghiệp cũng góp phần tạo nên sự bền vững và phát triển của nó. Nếu một công ty, một doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm, các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu chính đáng của xã hội, làm lợi ích cho cộng đồng thì doanh nghiệp, tổ chức ấy chắc chắn sẽ phát triển bền vững.

Thượng tọa khuyên, là một doanh nhân Phât tử, là một người con Phật thì dù làm bất cứ việc gì cũng cần phải nghĩ đến việc đem lại lợi ích cho người khác, giúp người khác có được hạnh phúc trong cuộc sống, và đặc biệt là hướng mọi người đến mục tiêu cao nhất của đời người, đó là sự giác ngộ tâm linh. Nếu chúng ta làm được điều này thì phước đức của chúng ta càng ngày càng tăng và doanh nghiệp của chúng ta sẽ ngày càng vững mạnh.

Sau phần trình bày của Thượng tọa, nhiều người đã nêu lên những câu hỏi, những vướng mắc của mình trong cuộc sống thường nhật cũng như trong kinh doanh và đều đã được Thượng tọa giải đáp một cách cặn kẽ, sát thực.

Buổi pháp thoại đã khép lại trong sự cảm phục và đầy hỷ lạc của thính chúng vì mọi người đã được nghe những lời phân tích sâu sắc về đạo đức của một người doanh nhân, hiểu rõ được vấn đề thông qua những ví dụ minh họa rõ ràng, những dẫn chứng hùng hồn từ thực tế cuộc sống.

Chất Lượng Cuộc Sống là chương trình chia sẻ kinh nghiệm tu học và kinh nghiệm sống thiện lành dành cho người bận rộn được tổ chức định kỳ vào chiều thứ bảy cách tuần tại nhà hàng chay Mandala và một số địa điểm khác trong địa bàn TP.HCM. Hy vọng là chương trình này được tồn tại và phát triển bền vững để ngày càng có nhiều người được lợi ích, nâng cao được chất lượng cuộc sống của họ.

Một số hình ảnh của buổi pháp thoại:

IMG_5609IMG_5623IMG_5631IMG_5632IMG_5633IMG_5634IMG_5638IMG_5642IMG_5648IMG_5652

Đại diện Ban tổ chức tặng quà lưu niệm đến Thượng tọa

Bài: Minh Nguyên – Ảnh: Đàm Hương

 

 

 

 

 

Các tin đã đăng