Hoa Kỳ: Đức Dalai Lama đến thăm Đại học Emory

19/10/2013 8:41 Sáng

Vào ngày 8-10, Đức Dalai Lama đã đến thăm trường Đại học Emory, bang Atlanta, Hoa Kỳ. Đây là một phần trong mối quan hệ đối tác tiếp tục giữa vị lãnh đạo tinh thần của người dân Tây Tạng và trường Đại học Emory ở Atlanta.

Hoa ky 1

Đức Dalai Lama giảng dạy các sinh viên trong lớp học

Tại đây, Đức Dalai Lama, người giữ chức vị Giáo sư danh dự tại trường Đại học Emory kể từ tháng 10 năm 2007, chia sẻ, trò chuyện với sinh viên, giảng viên của trường và tham gia các cuộc thảo luận bàn tròn từ ngày 7 đến ngày 9-10.

Trọng tâm chuyến thăm của Đức Dalai Lama lần này là nhằm phát triển “đạo đức thế gian”, được mô tả như một hệ thống các nguyên tắc chia sẻ vượt lên trên cả sự khác biệt tôn giáo trong khi vẫn tôn trọng và đánh giá cao ý nghĩa của tôn giáo trong đời sống con người.

Thầy Geshe Lobsang Negi, một giảng viên cao cấp của Đại học Emory và Giám đốc chương trình đối tác giữa Emory – Tây Tạng cho hay: “Chuyến thăm này với tư cách là một giáo sư danh dự tại Đại học Emory, tạo nền tảng cho Đức Dalai Lama nói rõ những ý tưởng sáng suốt và kiên trì của ngài về các vấn đề: đạo đức thế gian là như thế nào, những nguyên tắc nền tảng cơ bản của nó là gì, và làm thế nào để chúng ta có thể kết hợp nó vào trong giáo dục”.

Hoa ky 2

 Đức Dalai Lama chia sẻ trước hàng nghìn thính giả tại Đại học Emory

Trong chương trình chuyến thăm đến bang Atlanta lần này, Đức Dalai Lama còn có các buổi pháp thoại công cộng, đó là: Vào sáng ngày 8-10, ngài có buổi pháp thoại công cộng về đề tài: “Các trụ cột của trách nhiệm công dân trong Ngôi Làng Toàn Cầu thế kỷ 21″ tại sân vận động ở Trung tâm Gwinnett; vào buổi chiều cùng ngày, cũng tại sân vận động ở Trung tâm Gwinnett, ngài có buổi pháp thoại về đề tài: “Đạo đức thế gian trong giáo dục”; sáng ngày 9-10, ngài giảng dạy các sinh viên Đại học Emory tại khuôn viên của trường về chủ đề “Đạo đức thế gian”; chiều ngày 9-10, ngày dẫn dắt buổi thảo luận chuyên sâu cùng với giảng viên và sinh viên của trường về vấn đề đạo đức và tôn giáo trong đạo đức thế gian, rồi cùng nhau thảo luận về cuốn sách của Đức Dalai Lama “Vượt trên tôn giáo: Đạo đức cho toàn thế giới”.

Mối quan hệ giữa Đại học Emory và Tây Tạng được bắt đầu vào năm 1991, khi thầy Geshe Lobsang Negi chuyển tới Atlanta, với sự chúc phúc của Đức Dalai Lama, thầy thành lập Viện Drepung Loseling, một tu viện Phật giáo và là một trung tâm học tập gần khuôn viên của trường Emory. Từ đó, mối quan hệ đối tác bắt đầu phát triển, và trong năm 1998, trường Đại học Emory chính thức ra mắt mối quan hệ đối tác Emory – Tây Tạng.

Trường Đại học Emory và Đức Dalai Lama cùng chia sẻ một tầm nhìn chung về sự mong muốn “Giáo dục cả trái tim và khối óc”.

Ngài Dalai Lama đã đến thăm trường Đại học Emory năm lần, bao gồm cả lần phát biểu chính trong buổi lễ tốt nghiệp vào năm 1998 và hai lần viếng thăm quan trọng trong nhiều ngày vào năm 2007 và năm 2010.

Trong số các chương trình nằm trong quan hệ đối tác giữa Đại học Emory – Tây Tạng có chương trình Sáng kiến khoa học Emory – Tây Tạng. Chương trình này bao gồm việc xuất bản một cuốn sách giáo khoa khoa học đại cương của các giáo sư Đại học Emory được dịch sang tiếng Tây Tạng. Và các giảng viên cùng sinh viên Đại học Emory mỗi năm sẽ đến Dharamsala, Ấn Độ, để giảng dạy và làm việc với các Tăng Ni tại đấy. Và chư Tăng từ Dharamsala cũng đến Emory để tham gia các khóa học về khoa học ở bậc đại học, và họ có thể trở thành các giảng viên quay trở lại Ấn Độ giảng dạy.

Bên cạnh đó, trong chuyến thăm và hoằng pháp đến Bắc Mỹ lần này, Đức Dalai Lama còn đến thăm và hoằng pháp tại Mexico từ ngày 12 đến ngày 17-10. Tại Mexico, ngài cũng có nhiều buổi pháp thoại công cộng với công chúng Mexico. Những chủ đề ngài chia sẻ xoay quanh vấn đề nếp sống đạo đức, nhân văn và giáo dục đạo đức cho thế hệ trẻ, nghệ thuật sống để có hạnh phúc…

Sau đó ngài quay trở lại New York để thăm và hoằng pháp từ ngày 18 đến ngày 20-10. Tại đây, ngài giảng dạy giáo lý và chia sẻ với công chúng về đề tài “Hiệu quả của bất bạo động”.

Nhìn chung, đi đến đâu ngài cũng nêu cao tinh thần từ bi, hòa bình và bất bạo động. Ngài khuyến khích mọi người sống một đời sống có đạo đức, hiền thiện, vượt lên trên sự phân biệt tôn giáo, chủng tộc, màu gia… để thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau, đối xử tử tế, văn minh với nhau. Ngài thật xứng đáng là “Sứ giả của hòa bình, hòa hợp tôn giáo”!

Hoàng Minh Phú (Theo Associated Press)   

Các tin đã đăng