Hai cuốn sách giúp bạn hiểu rõ về Covid-19

28/04/2020 11:30 Sáng
Đó là Corona Từ A đến Z – Đại dịch tim không đập thình thịch của BS Trương Hữu Khanh do Anbooks và NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM phát hành và Dịch Covid-19: hiểu rõ và phòng ngừa đúng cách do tác giả GS Trương Văn Hồng chủ biên, TS.BS Phạm Hùng Vân hiệu đính, NXB Hồng Đức và SaigonBooks ấn hành.
1s.jpg
Sách “Corona Từ A đến Z – Đại dịch tim không đập thình thịch” của BS Trương Hữu Khanh – Ảnh: Trân Châu

Qua sách, bác sĩ chuyên khoa nhiễm Trương Hữu Khanh có những giải thích y khoa về các bệnh lây nhiễm cộng đồng với trường hợp cụ thể là virus Covid-19. Sách là tổng hợp những giải thích y khoa của bác sĩ mang nét bình dân, hài hước, dễ hiểu.

Từ những khái niệm và hướng dẫn cơ bản về dịch Covid-19, những điều mọi người nên làm trong tình hình dịch Covid-19 hiện tại, và đặc biệt là những điều mọi người có thể làm trong thời gian khi đã đi qua đỉnh dịch.
Sách không chỉ cung cấp kiến thức y khoa vững chắc về dịch Covid-19, mà còn giúp mọi người hiểu được bản chất của các loại virus truyền nhiễm và những hành vi liên quan đến dịch tễ cộng đồng – là kiến thức hữu ích ngay cả khi dịch bệnh đã đi qua.

Sách bao gồm 5 chương, bắt đầu từ Hệ thống “dòng họ nhà Corona”; đến Vai trò của cá nhân và trách nhiệm với cộng đồng; Covid và những lời đồn; thì đặc biệt ở chương 3 – Chốn công sở không lo sơ hở, bác sĩ phân tích các nguy cơ lây nhiễm cao ở công sở, chỉ rõ vai trò của cấp quản lý, nhân viên, hướng dẫn từng bước thực hiện quy trình vệ sinh từ lúc tan sở đến lúc vào ca, đến việc sử dụng đèn cực tím để diệt virus như thế nào, và cách để phòng ngừa nguy cơ khi tiếp xúc với người lạ. Các hướng dẫn của bác sĩ cũng bao gồm hướng dẫn sát khuẩn nhà vệ sinh và các bước thực hiện việc rửa tay trong sinh hoạt công sở hàng ngày.

Theo BS Khanh, tỷ lệ trẻ em bị nhiễm bệnh rất ít. “Nếu được giáo dục hay “huấn luyện” trang bị kỹ năng phòng trách tốt, thì cho trẻ em đi học có lẽ tốt hơn ở nhà”, BS Khanh viết.
Anh sach.jpg
Cuốn Dịch Covid-19: hiểu rõ và phòng ngừa đúng cách

Còn Dịch Covid-19: hiểu rõ và phòng ngừa đúng cách gồm những kiến thức thiết thực liên quan tới đại dịch, như khái lược về virus Corona, nguồn truyền nhiễm, đường truyền bệnh, triệu chứng, triệu chứng, điều trị, sau điều trị, cách phòng dịch cho bản thân, cộng đồng… Từ đó, giúp bạn đọc biết khi nào đeo khẩu trang, chọn loại nào, và được trả lời nhiều câu hỏi liên quan rửa tay, khử trùng, đi lại, thang máy… Đặc biệt, cuốn sách được SaigonBooks hoàn toàn miễn phí – vì trách nhiệm với cộng đồng. Ngoài sách in đăng ký với SaigonBooks, bạn đọc có thể tải sách tại đây.

Các tin đã đăng