Giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bằng cà phê

07/04/2016 11:40 Sáng
Một tin vui cho những người yêu cà phê, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc uống cà phê mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Những nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Ung thư Norris thuộc Đại học Nam California (USC) cho biết uống cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Theo các nhà khoa học, uống cà phê càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng giảm.

cafe.jpgBáo cáo khoa học trên là tin vui cho các “tín đồ” cà phê

Để đi đến kết luận trên, những nhà nghiên cứu đã nghiên cứu trên 5.100 người và tất cả họ đều được chuẩn đoán bị ung thư đại trực tràng trong vòng 6 tháng trở lại. Những bệnh nhân ung thư được so sánh với 4.000 người khỏe mạnh khác. Những người tham gia sẽ báo cáo lại lượng và loại cà phê mà họ uống hằng ngày, ví dụ như là loại không chứa cafein, cà phê lọc, cũng như lượng tiêu thụ các thức uống khác.

Sau khi tính đến các tác nhân có thể gây ung thư đại trực tràng như là lịch sử gia đình, hoạt động thể chất, hút thuốc lá và chế độ ăn uống, những nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống một hay hai ly cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng lên đến 26%. Nguy cơ ung thư cũng tiếp tục giảm xuống đến 50% đối với những người uống 2,5 ly cà phê mỗi ngày.

Giám đốc Trung tâm Ung thư Norris USC – giáo sư Stephen Gruber cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc uống cà phê và việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng có sự liên hệ với nhau, lượng cà phê tiêu thụ càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng giảm xuống”. 

“Chúng tôi cũng rất ngạc nhiên khi thấy rằng chất cafein dường như không đóng vai trò quan trọng lắm. Cũng có nghĩa là chất cafein trong cà phê thì không có có ảnh hưởng gì đến đặc tính phòng bệnh của cà phê” – ông cho biết thêm.

Cả nhóm nghiên cứu cho biết rằng có một số thành phần trong cà phê có thể giúp ích một phần hoặc toàn bộ cho sự khỏe mạnh của đại trực tràng. Theo các nhà nghiên cứu, cafein và polyphenol hoạt động như chất chống oxi hóa làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư ruột kết tiềm năng.

Mặt khác, melanoidins được tạo ra trong quá trình rang cà phê giúp thúc đẩy hoạt động nhu động ruột và diterpenes góp phần phòng chống ung thư bằng cách tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại những tổn hại ôxy hoá.

Giáo sư Stephanie Schmit giải thích: “Mức độ của các hợp chất có lợi trong mỗi khẩu phần cà phê có thể khác nhau tùy loại vào loại hạt, quá trình rang và pha chế. Tin tốt là từ dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng bất kể hương vị hoặc loại cà phê mà bạn thích”.

Trong khi đó, Tiến sĩ Gruber đã thừa nhận rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để làm rõ các mối liên quan, theo đó: “Các bằng chứng tuy đã rõ ràng nhưng chúng ta vẫn cần thêm những nghiên cứu khác trước khi chủ trương sử dụng cà phê như một biện pháp ngăn ngừa”.

“Điều đang nói ở đây là việc uống cá phê có rất ít các nguy cơ gây tổn hại sức khỏe, tôi rất khuyến khích những người yêu cà phê nhận ra rằng ly cà phê họ uống mỗi ngày có thể giúp họ làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng” – Tiến sĩ Gruber khẳng định.

Gia Hy (theo Health Newsline)

 

Các tin đã đăng