Hãy hành động “Vì một thế giới sạch và xanh” cùng các tu sinh

06/04/2016 10:51 Sáng

Vào ngày 3/4/2016, Quan Âm Tu Viện đã tổ chức khóa tu Gieo Hạt Từ Tâm kỳ 47 với chủ đề “Vì một thế giới sạch và xanh” tại bãi biển Lagi, Bình Thuận. Khóa tu thu hút hơn 400 em thanh thiếu niên tham gia.

ghtt ky 47 (7)

Ban tổ chức chọn chủ đề “Vì một thế giới sạch và xanh” là để giúp các em thanh thiếu niên tham gia khóa tu hiểu được tầm quan trọng của môi trường đối với cuộc sống, nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, làm sạch môi trường và làm sạch thân tâm cho các em.

Trong khuôn khổ của chương trình khóa tu kỳ này, tại Thiền viện Viên Chiếu, Đồng Nai, các em tu sinh đã được nghe Ni sư Thích nữ Hạnh Huệ giảng về vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường. Trong nội dung bài giảng, Ni sư đã nhấn mạnh, cuộc sống của con người luôn phụ thuộc vào môi trường sống xung quanh. Nếu môi trường bị ô nhiễm thì đời sống của xã hội loài người cũng bị ảnh hưởng theo. Môi trường sống khi xưa không hề bị ô nhiễm, nhưng chính con người đã làm cho môi trường trở nên ô nhiễm, đặc biệt là từ nửa cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21 thì sự ô nhiễm của môi trường càng diễn ra với tốc độ chóng mặt, nguyên nhân cũng bởi con người, bởi lòng tham và sự thiếu ý thức của con người. Do vậy, muốn bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng ô nhiễm của môi trường thì phải bắt nguồn từ chính trong tâm của mỗi người. Mỗi người phải gạn lọc thân tâm của mình, phải làm cho tâm mình trở nên trong sạch, không còn bị ô nhiễm bởi những phiền não, độc tố của tham, sân, si nữa thì lúc đó mới hy vọng bảo vệ được môi trường. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sinh mạng cho chính chúng ta và cho toàn xã hội.

ghtt ky 47 (15) ghtt ky 47 (12) ghtt ky 47 (11) ghtt ky 47 (10) ghtt ky 47 (5) ghtt ky 47 (8) ghtt ky 47 (2)

Bên cạnh đó, mỗi người chúng ta phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống của mình và phải thực hiện bằng những hành động thiết thực trong cuộc sống chứ không chỉ dừng lại ở lời nói. Cũng chính vì thế mà Ban tổ chức khóa tu kỳ này đã tổ chức cho các em tu sinh đi nhặt rác ở khu vực bãi biển Lagi, Bình Thuận. Đây là một hoạt động rất ý nghĩa mà Ban tổ chức đã dưa ra để cho các em tu sinh tham gia. Tất cả các em đều nhiệt tình đi nhặt rác, không nề hà khó khăn, không ngại dơ bẩn, dù rằng trong số các em có những người lúc ở nhà chưa bao giờ làm những công việc nặng nhọc, thậm chí là chưa từng làm lụng gì cả. Qua việc làm này, giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và các em cảm thấy mình có ích hơn trong cuộc sống và cảm thấy hạnh phúc vì mình đã làm được những công việc có ích cho đời.

ghtt ky 47 (4) ghtt ky 47 (14) ghtt ky 47 (13) ghtt ky 47 (9) ghtt ky 47 (3) ghtt ky 47 (1)

Ngoài ra, khi tham dự khóa tu kỳ này, các em còn được chính các Ni sư tại Thiền viện Viên Chiếu hướng dẫn tọa thiền và lễ Phật tại thiền đường của Thiền viện Viên Chiếu. Hành thiền chính là một phương pháp hữu dụng giúp các em thanh lọc thân tâm, chuyển hóa tâm mình từ nhiễm ô trở thành thanh tịnh để có thể trở thành những người đóng góp tích cực vào việc giữ gìn và bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Khóa tu đã đem đến cho các em tu sinh nhiều trải nghiệm đầy ý nghĩa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em và giúp các em có được những phương pháp tu hạnh đúng đắn cũng như biết cách để giữ gìn, bảo vệ môi trường một cách triệt để.

Minh Nguyên

Các tin đã đăng