Bất ngờ khi tiếp nhận 10 giác mạc quý báu từ nước Mỹ

04/06/2019 11:15 Sáng

Ngày 2/6/2019, tại sân bay Đà Nẵng, TT Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận một món quà đặc biệt từ bác sỹ Kondrot – một bác sỹ nhãn khoa thuộc thành viên Hội nhãn khoa Hawaii và tổ chức See International (Hoa Kỳ). Quà tặng gồm 10 chiếc giác mạc của những người Mỹ đã qua đời cuối tháng 5 vừa qua.

5 giác mạc đã được trao ngay cho Bệnh viện Trung ương Huế

Theo thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia, bác sỹ Kondrot và vợ ông – bà Ly Kondrot thường đi làm thiện nguyện khắp nơi trên thế giới, ông bà thường tới các quốc gia nghèo để thực hiện các chương trình mổ mắt/ ghép giác mạc miễn phí cho các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em.

Cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận món quà của vợ chồng bác sỹ Kondrot tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia)Cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận món quà của vợ chồng bác sỹ Kondrot tại sân bay Đà Nẵng. (Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia)

Ông Kondrot cho biết, mỗi lần thực hiện các chương trình thiện nguyện, ông sẽ thông báo trước với Ngân hàng Mắt tại Mỹ. Ngân hàng Mắt tiếp nhận đề xuất của bác sỹ và sẽ gửi các giác mạc bao gồm đầy đủ hồ sơ tới nhà ông trước chuyến bay, thông thường họ sẽ gửi cho ông từ 2 -3 giác mạc để đem đi ghép.

Tuy nhiên lần này ông rất ngạc nhiên khi Ngân hàng Mắt gửi tới cho ông những 10 giác mạc – đây là số giác mạc lớn nhất mà bác sỹ từng nhận được khi đi tới các quốc gia.

Ngân hàng Mắt nói với ông rằng “Việt Nam rất thiếu giác mạc nên chúng tôi dành 10 chiếc cho chương trình này”.

Điều này thật vô cùng nhân đạo và Việt Nam thật may mắn, bởi đây là lần đầu tiên một số giác mạc lớn như vậy được trao tặng. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm và ưu ái đặc biệt của Ngân  hàng Mắt tại Mỹ. 

Bác sỹ Kondrot trao thùng giác mạc cho cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại sân bay Đà NẵngBác sỹ Kondrot trao thùng giác mạc cho cán bộ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tại sân bay Đà Nẵng

Bà Ly Kondrot cho biết, là một người gốc Việt, bà luôn mong muốn được trở về Việt Nam và cùng người bạn đời của mình giúp đỡ những người bệnh mắc các bệnh lý về mắt. Bà Ly cho biết, chồng bà chỉ có nguyện vọng là vận dụng tối đa khả năng về nhãn khoa đã học tập, rèn luyện trong cả cuộc đời ông để giúp đỡ các bệnh nhân nghèo.

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế và bà Ly Kondrot kiểm tra các hồ sơ giác mạcCác bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế và bà Ly Kondrot kiểm tra các hồ sơ giác mạc

Ông bà trở về Việt Nam lần này theo lời mời của Bệnh viện Trung ương Huế. Ông Kondrot sẽ cùng các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế ghép giác mạc và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại Huế từ 3/6 – 7/6/2019. Bác sỹ CKII Phạm Như Vĩnh Tuyên – Phó trưởng khoa Mắt – Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đợt phẫu thuật này sẽ có 5 trường hợp được ghép giác mạc và 50 bệnh nhân được mổ đục thủy tinh thể.

Bác sỹ Phạm Như Vĩnh Tuyên cùng ông Kondrot kiểm tra mắt cho các bệnh nhân chờ ghép. (Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia)Bác sỹ Phạm Như Vĩnh Tuyên cùng ông Kondrot kiểm tra mắt cho các bệnh nhân chờ ghép. (Ảnh: Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia)
Bác sỹ Kondrot gặp gỡ và kiểm tra mắt cho bệnh nhân chờ ghép ngay sau khi từ sân bay Đà Nẵng tới Bệnh viện TƯ HuếBác sỹ Kondrot gặp gỡ và kiểm tra mắt cho bệnh nhân chờ ghép ngay sau khi từ sân bay Đà Nẵng tới Bệnh viện TƯ Huế

5 giác mạc quý giá còn lại được chuyển cho Ngân hàng Mắt tại Hà Nội

5 chiếc giác mạc còn lại đã được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia chuyển ra Hà Nội ngay trong ngày 2/6 và trao lại cho Ngân hàng Mắt. Ông Nguyễn Hữu Hoàng – Giám đốc Ngân hàng Mắt cho biết, đây là món quà quý báu đối với Ngân hàng Mắt và các bệnh nhân đang chờ ghép giác mạc.

Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao lại 5 giác mạc cho Ngân hàng MắtÔng Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã trao lại 5 giác mạc cho Ngân hàng Mắt

Theo ông Hoàng, năm 2018, cả nước có 109 ca hiến giác mạc với gần 200 giác mạc đảm bảo được chất lượng và đã ghép cho các bệnh nhân chờ đợi. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ngân hàng tiếp nhận 65 ca hiến.

Trong khi đó, số người đăng ký chờ ghép giác mạc tại Bệnh viện Mắt Trung ương luôn giao động từ 800 -1000 người. Số lượng giác mạc có được rất ít nên Bệnh viện luôn thực hiên ghép 1 giác mạc theo hướng ưu tiên theo thứ tự của những người bị hỏng cả 2 mắt.

Bác sỹ Kondrot thân thiện với tất cả các bệnh nhân ông gặp gỡ ở Bệnh viện Trung ương HuếBác sỹ Kondrot thân thiện với tất cả các bệnh nhân ông gặp gỡ ở Bệnh viện Trung ương Huế

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia xin gửi lời cảm ơn tới Hội nhãn khoa Hawaii, tổ chức See Intenational và vợ chồng bác sỹ Kondrot; Bệnh viện Trung ương Huế và Ngân hàng Mắt đã cùng phối hợp để thực hiện trao tặng – tiếp nhận số giác mạc nói trên để mang lại ánh sáng cho 10 bệnh nhân đang chờ đợi. 

Như vậy, nhờ nhân duyên công đức này mà những người đang chờ mổ giác mạc lại có thêm tia hy vọng được nhìn thấy ánh sáng mặt trời và cuộc sống tươi đẹp.

Xin tri ân công đức của vợ chồng bác sỹ Kondrot và Hội nhãn khoa Hawaii, tổ chức See Intenational, Bệnh viện TƯ Huế, và Ngân Hàng Mắt.

Và xin chúc mừng những người may mắn khi là những bệnh nhân được thay mắt trong cơ duyên này. 

Các tin đã đăng