7 nơi thờ tự linh thiêng ấn tượng nhất TG

30/09/2014 10:05 Sáng

Đền, chùa là biểu tượng sống động về tín ngưỡng thờ phượng của con người đối với các vị thánh thần. 

Mỗi công trình này đều có dấu ấn riêng, thể hiện niềm tự hào của cộng đồng tôn giáo. Sau đây là 7 công trình gây ấn tượng nhất trên thế giới. 1. Boudhanath Stupa, Nepal. Tháp Boudhanath cao 36 mét, với đỉnh tháp gồm 13 tầng thể hiện 13 giai đoạn giác ngộ (enlightenment) của Đức Phật. Bốn mặt của đỉnh tháp vẽ hình đôi mắt và chiếc tay của Đức Phật, với ý nghĩa Ngài luôn quan sát và lắng nghe chúng ta. Ảnh: Đôi mắt và chiếc tay của Đức Phật được vẽ ở bốn mặt đỉnh tháp.

ktt29_9denchua1_2kienthuc_awky

2. Taktsang Monastery (Tiger’s Nest), Bhutan. Tu viện Taktsang được xây dựng lần đầu tiên vào thế kỉ 17 và sửa chữa lại vào năm 1998 sau một vụ hỏa hoạn lớn. Cái tên Tiger’s Nest (Chiếc tổ của hổ) xuất phát từ truyền thuyết rằng Đức Phật Guru Rinpoche, đã cưỡi hổ đánh đuổi yêu quái. Sau đó, Ngài ngồi thiền tại Taktsang Monastery ba tháng. Ảnh: Tiger’s Nest tọa lạc giữa muôn trùng mây núi trên dãy Himalayas.

Niềm tự hào của Bhutan

3. Wat Rong Khun, Thái Lan. Wat Rong Khun hay còn gọi là White Temple được xây dựng bởi họa sĩ Chalermchai Kositpipat vào năm 1997. Mỗi chi tiết của Chùa Trắng đều chứa đựng một ý tưởng tâm linh sâu sắc. Màu trắng được chọn thể hiện cho sự thuần khiết của Đức Phật, những tấm gương đại diện cho trí tuệ của Ngài phản chiếu vào vũ trụ. Ảnh: Thông điệp của họa sĩ Chalermchai muốn truyền tải là hãy vượt qua ham muốn, tham lam để đến với ánh sáng của Đức Phật.

Chiếc cầu dẫn vào điện thờ băng ngang qua biển địa ngục

4. Bahá’í House of Worship (Lotus Temple), Ấn Độ. Hoàn thành vào năm 1986, Ngôi đền của Đạo Bahá’í thu hút 8.000-10.000 khách tham quan mỗi ngày. (Triết lý của Bahá’í là không phân biệt chủng tộc, tất cả mọi người đều cùng chung tay xây dựng một thế giới hòa hợp và hòa bình). Hình tượng hoa sen có vị trí quan trọng trong văn hóa và nghệ thuật Ấn Độ, gắn liền với sự linh thiêng, nhiệm màu. Ảnh: Bahá’í House of Worship nhìn từ trên cao.

5. Shwedagon Pagoda, Myanmar. Chùa Shwedagon được xây dựng gần 2,500 năm, là nơi lưu giữ tóc và những bảo vật của Đức Phật. Tương truyền có 5.448 viên kim cương và hàng trăm lá vàng được dùng để bao phủ ngọn tháp của Shwedagon. Ảnh: 5448 viên kim cương, 2.317 đá quý, 1.065 chiếc chuông vàng được dùng cho đỉnh tháp.

Điều đáng quý nhất là công trình này không chỉ dùng cho mục đích thờ phượng, mà còn là nơi để cộng đồng Phật tử cùng thực hiện các hoạt động xã hội. Ảnh: Phật tử cùng quét dọn chùa Shwedagon.

6. Meenakshi Amman Temple, Ấn Độ. Đền Meenakshi Amman được xây dựng để thờ phượng Nữ thần Meenakshi và Chúa tể Sundareswarer, tọa lạc tại thành phố Madurai. Tương truyền, ai tắm trong chiếc ao Sen Vàng trong khuôn viên đền vào ngày rằm sẽ nhận được nhiều may mắn. Ảnh: Nếu trang phục không kín đáo, khách không được phép vào đền Meenakshi Amman.

Rất nhiều vị vua đã cải tạo ngôi đền và để lại nhiều dấu ấn khác nhau. Nói cách khác Meenakshi Amman là một bảo tàng sống động lưu giữ lịch sử và văn hóa Ấn Độ. Ảnh: Khu vực “Mandapam” của ngôi đền gồm 985 chiếc cột, phát ra âm thanh du dương khi được gõ vào.

7. Ranakpur Temple , Ấn Độ. Tên đầy đủ là The Chaturmukha Jain Temple of Ranakpur, được xây dựng vào thế kỷ 15. Đền Ranakpur là một trong năm công trình tôn giáo quan trọng nhất của Đạo Jain. Ranakpur gồm bốn cửa vào, 4 đại sảnh, 4 đền chính, 67 mái vòm và 1.444 cột chống cẩm thạch được trang trí công phu. Ảnh: Ranakpur tọa lạc ở thung lũng hẻo lánh Arvallis (cách thành phố Udaipur 95km).

Từng chi tiết cẩm thạch được điêu khắc tinh xảo

Ranakpur là ngôi đền lớn nhất và quan trọng nhất của Đạo Jain

Vân Anh
Theo Một Thế Giới

Các tin đã đăng