Vị trụ trì ra giá 400 triệu mua tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”

24/06/2015 10:58 Sáng

TGPG.VN – Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm, ra mức giá cao để mua tác phẩm tri ân 64 liệt sĩ hy sinh vì bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Đến ngày 24/7, buổi đấu giá bức họa Gạc Ma – Vòng tròn bất tử mới diễn ra ở TP HCM. Tuy vậy, hiện nhiều đơn vị, tổ chức gửi đặt giá trước về ban tổ chức để bày tỏ mong muốn sở hữu bức họa.

Mức ra giá cao nhất tạm thời thuộc về Thượng tọa Thích Thanh Phong, trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm. Thầy Thích Thanh Phong cho biết, việc thầy tham gia chương trình là kế thừa tinh thần yêu nước của các bậc tiền hiền.

gac-ma-1-5848-1434963346

Bức tranh “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” của họa sĩ Bùi Lệ Trang.

Lịch sử phát triển của chùa Vĩnh Nghiêm gắn liền với sự hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm do Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập. Phật Hoàng Trần Nhân Tông hai lần lãnh đạo toàn dân chiến thắng quân Nguyên – Mông xâm lược. “Là hậu duệ của đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tôi luôn ghi nhớ lời di chúc của Ngài: ‘…Vậy nên các người phải nhớ lời ta dặn: Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác. Ta cũng để lời nhắn nhủ đó như một lời di chúc cho muôn đời con cháu mai sau’ “, Thượng tọa Thích Thanh Phong chia sẻ.

Ngoài việc đấu giá bức tranh với mức giá 400 triệu đồng, thầy Thích Thanh Phong còn thay mặt nhiều tăng ni Phật tử gửi tặng thêm 64 phần quà cho các gia đình liệt sĩ Gạc Ma.

Chùa Vĩnh Nghiên đang lên kế hoạch làm lễ cầu siêu cho 64 liệt sĩ Gạc Ma nói riêng và tất cả các liệt sĩ, nghĩa sĩ nói chung vào dịp kỷ niệm Ngày Thương Binh liệt sĩ 27/7 năm nay.

Bức tranh Gạc Ma – Vòng tròn bất tử có kích thước 1,6 x 2,2 m, chất liệu sơn dầu, tái hiện cuộc hải chiến của người lính công binh Việt Nam đang làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma. Tác phẩm được họa sĩ Bùi Lệ Trang thực hiện trong vòng một tháng.

Ban tổ chức cho biết số tiền thu được từ đấu giá bức tranh này được sẽ được Thiếu tướng Lê Mã Lương cùng đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân trao cho 64 gia đình liệt sĩ. Bên cạnh đó, người đấu giá thành công sẽ được Ban tổ chức mời tham gia trong chuyến đi này cũng như tham gia chuyến thăm đảo Trường Sa sắp tới.

Theo VnExpress

 

Các tin đã đăng