Tp.HCM: Chim phóng sinh bị mua đi bán lại đến… chết mới thôi

24/02/2016 10:18 Sáng

Vào dịp Rằm tháng Giêng hàng năm, nhiều người dân thường có thói quen mua chim phóng sinh như một cách làm công đức khi lễ chùa. Tuy nhiên, nét đẹp văn hóa ấy đã bị nhiều người buôn bán chim lợi dụng và biến tướng, khiến nét đẹp này trở nên phản cảm.

Sáng 22/2, nhằm ngày Rằm tháng Giêng, rất đông người dân đã đổ về các chùa, lăng trên địa bàn TPHCM để lễ Phật, cầu an. Sau khi thắp nhang, cúng bái, người dân không quên mua chim để phóng sinh như một cách để tạo phước đức đầu năm. Tuy nhiên việc thả chim phóng sinh của người dân đã bị nhiều kẻ buôn bán chim lợi dụng, biến tướng khiến những chú chim bị mua đi bán lại cả chục lần đến chết mới thôi.

Cả trăm chú chim được nhốt trong chiếc lồng chật chội để chờ người mua phóng sinh

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), chim phóng sinh được bán với giá 10.000 đồng/con. Khi được phóng sinh, những chú chim do bị bỏ đói cả ngày nên chỉ đủ sức bay vật vờ quanh bán kính vài chục mét rồi lại tiếp tục bị bắt trở lại để bán cho người đến sau.
Tương tự, tại khu vực Lăng Ông Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), chim được bày bán la liệt ở lối dẫn vào Lăng. Đáng nói là chim sau khi được người dân phóng sinh đã bị nhiều kẻ xấu đặt bẫy ngay trong khuôn viên Lăng để bắt lại.
Nhiều chú chim đuối sức nằm chết khắp trong khuôn viên Lăng trở thành mồi cho kiến.
Phóng sinh động vật từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa, là hành động đầy tính nhân văn của Phật giáo. Thế nhưng việc hành hạ, bắt chim nhiều lần để bán cho người đi chùa khiến nét đẹp ấy đã không còn giữ được những giá trị ban đầu.

 Những chú chim tội nghiệp trở thành công cụ kiếm tiền của người dân

Một phụ nữ đang bắt chim để bán cho khách mua phóng sinh

Những chú chim chỉ tung bay tự do được ít phút

Trong số 10 chú chim được phóng sinh thì chỉ 3 con tự bay ra khỏi lồng, số còn lại bay yếu ớt

Chú chim quá yếu không thể tự bay khi được mở cửa lồng

Những chú chim khi được thả ra rất yếu nên chỉ bay quanh quẩn trong khuôn viên chùa và sẽ bị bắt lại

Một chiếc bẫy của kẻ xấu đặt trong khuôn viên Lăng Ông Bà Chiểu để bắt lại số chim mà người dân phóng sinh. Chỉ ít phút đã có 3 chú chim tội nghiệp bị sập bẫy.

Những chú chim bị mua đi bán lại nhiều lần đuối sức đến chết và phải làm mồi cho kiến

Đình Thảo
Theo dantri.com.vn

Các tin đã đăng