Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể phải đúng phương pháp

10/07/2014 9:42 Sáng

Nhịn ăn để thanh lọc cơ thể hay áp dụng phương pháp tiết thực để làm mạnh ý chí, tinh thần, tâm linh của mình cũng là một cách để hạn chế lòng tham dục. Nhưng chọn phương pháp nào cũng cần phải lưu ý xem nó có phù hợp với cơ địa, thể chất, tinh thần của mỗi người hay không, thì mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

cach-giam-mo-bung

Đạo Phật không chấp nhận thói quen ăn uống vô độ, nhưng cũng không khuyến khích việc ép xác khổ hạnh, bởi mối quan hệ giữa thân và tâm không thể tách rời. Không thể có một tinh thần sáng suốt ở một thân thể bệnh hoạn, suy nhược.

Với thông tin một nữ sinh tử vong do áp dụng phương pháp nhịn ăn để thanh lọc cơ thể và giảm cân, có thể thấy nữ sinh kia đã không được người có kinh nghiệm theo dõi, tư vấn nhằm điều chỉnh, hay áp dụng phương pháp đó ở mức độ nào thì phù hợp cho hiệu quả giảm cân, nên đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Xin lưu ý có nhiều cách để “thanh lọc cơ thể”, bằng cách thải các độc chất tích tụ lâu ngày trong cơ thể, cụ thể qua hệ thống tiêu hóa, nơi hấp thụ trực tiếp dưỡng chất để nuôi cơ thể, mà không cần phải nhịn ăn. Bản thân tôi đã áp dụng phương pháp rửa ruột hàng năm, nên tôi thấy hiệu quả của phương pháp “thanh lọc” này.

Bên cạnh đó, thanh lọc cơ thể còn là quá trình điều chỉnh thói quen ăn uống hàng ngày để thân thể nhẹ nhàng, giảm tránh bệnh tật, chứ không hoàn toàn là phải nhịn ăn, hay ăn trường chay. Cứ nhìn vào cách ăn chay với nhiều dầu, đường, thực phẩm chế biến sẵn có sử dụng chất bảo quản, hay món chay giả mặn, cũng như thực phẩm không an toàn hiện nay, thì dù có “trường chay” cũng chẳng có tác dụng “thanh lọc” gì nhiều…

Còn đối với việc ăn để giảm cân, thì có lẽ đơn giản hơn nhiều, bởi chính bản thân tôi đã áp dụng, chỉ cần trong vòng 1 tháng đầu ăn theo đúng phương pháp thực dưỡng (theo phương pháp số 7), tôi không chỉ đã giảm được 10 kg mà còn có một cách nhìn nhận về thực dưỡng phong phú hơn, trong khi mọi công việc hàng ngày của tôi vẫn đảm bảo bình thường, kể cả việc đi giảng xa cách cả ngàn cây số.

Vì thế, mong các bạn trẻ nào đang thừa cân, không nên quá hoang mang mà vội vã áp dụng những phương pháp chưa thật bảo đảm và phù hợp với cơ địa của mình. Hãy tìm đến những người có kinh nghiệm, từng trải nghiệm để có được những tư vấn tốt hơn cho mình, tránh những hậu quả đau lòng như nữ sinh kia.

Thích Thanh Thắng
Theo Liễu Quán Huế

 

Các tin đã đăng