Mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch

10/04/2013 2:13 Chiều

Một hợp chất được tìm thấy trong thịt đỏ và các loại nước uống tăng lực phổ biến có thể thúc đẩy quá trình gây xơ vữa mạch máu.

Các nhà khoa học thuộc Viện tim mạch Cleveland Clinic của Mỹ cho biết vi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ chuyển đổi hợp chất carnitine có trong các loại thực phẩm này sang hợp chất trimethylamine-N-oxide (TMAO) đã được chứng minh có thể gây ảnh hưởng đến mạch máu.

Phân tích trên 2.600 bệnh nhân tim mạch, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ tiêu thụ carnitine càng cao liên quan với tăng nguy cơ bệnh tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tử vong liên quan đến bệnh tim. Họ cũng nhận thấy mức độ TMAO thấp hơn nhiều trong số những người ăn chay tuyệt đối (không ăn thêm trứng hay sữa) và những người ăn nhiều rau củ quả khi so với những người có chế độ ăn nhiều thịt.

Theo các nhà nghiên cứu, dù không chứng minh được mối liên hệ nhân quả giữa carnitine và tổn thương tim, nhưng họ hi vọng kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp thêm một bằng chứng mới về lợi ích của chế độ ăn chay.

BS. Nguyễn Tất Bình

Theo News release of Cleveland Clinic

Các tin đã đăng