Khi người trẻ làm việc thiện

13/02/2017 10:17 Chiều

Buổi sáng chủ Nhật. Dòng người và xe chen kín các con đường thành phố Cần Thơ. Rất nhiều người trẻ ăn mặc hở hang, diêm dúa tụ tập bên các quán cà phê, ca nhạc để thưởng thức những món ăn ngon, những loại nước uống đắt tiền; những làn khói thuốc lan xa; bàn tán chuyện đi chơi đâu cho sành điệu, sắm hàng hiệu, đến vũ trường nào đêm nay…

Ảnh minh họa (sưu tầm)

Bên trong một ngôi chùa cạnh đại lộ ồn ào, có rất nhiều bạn trẻ ăn vận áo lam cần mẫn hốt thuốc nam miễn phí cho nhiều bệnh nhân với nụ cười thật thánh thiện, sáng trong. Họ, những người trẻ từ muôn nơi trăm hướng đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng tại vùng đất Tây Đô này. Ngoài giờ lên lớp, họ đến đây tự nguyện làm việc thiện tại phòng chẩn trị miễn phí này với tấm lòng thanh thản.

Lúc khác họ lại bảo nhau đi tìm những loại cây cỏ về làm thuốc hay cất công vận chuyển về nơi khám bệnh các loại cây lá được người dân tìm giúp. Mồ hôi nhuễ nhại nhưng họ cứ cười tươi rất lạ. Mỗi khi trao tận tay người bệnh những thang thuốc nghĩa tình, họ lại ần cần động viên “…chúc chú, chúc cô mau lành bệnh…” đi kèm nụ cười thật đôn hậu, tự tin.
Rộng hơn một chút, họ lại có mặt tại các trung tâm bảo trợ xã hội để chăm sóc, vui chơi cùng người già neo đơn, trẻ em tật nguyền, bị bỏ rơi để xóa đi nỗi đau, nỗi mặc cảm lạc lõng giữa cuộc đời này với người bất hạnh.
Một bạn trẻ bật khóc khi cho biết : mình sắp tốt nghiệp đại học và sẽ về quê tìm việc, cũng có nghĩa là em sẽ không còn cơ hội làm việc thiện tại nơi này với bao kỷ niệm.
Giữa ồn ào phố thị bon chen, bên kia là những người trẻ đang vùi đầu với những thú vui ăn chơi trác táng thì ở đây chỉ cách một con đường đã và đang có rất nhiều người trẻ âm thầm, lặng lẽ làm chuyện thiện với tấm lòng thật giản dị, bao dung.
Song Anh
Theo Báo Giác Ngộ

Các tin đã đăng